Ngày 17-5, tại cuộc họp cung ứng điện mùa khô và chuẩn bị đóng điện các dự án điện mặt trời tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), cho biết trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng cao, đặc biệt trong các tháng cao điểm nắng nóng, việc các nhà máy điện mặt trời hòa vào lưới được xem là "cứu cánh" cho nguồn cung.

Tuy nhiên, ông Khu cũng nhấn mạnh hệ thống điện cũng bắt đầu đối mặt các thách thức khi vận hành với tỉ trọng năng lượng tái tạo tăng cao. Trong đó, điện mặt trời có tính bất định, dẫn đến chất lượng điện năng không cao.

Nhà máy điện mặt trời đột ngột giảm công suất do một... cơn giông - Ảnh 1.

Đại diện EVN thông tin về tình hình đóng điện các dự án điện mặt trời

Làm rõ thêm nội dung này, ông Vũ Xuân Khu cho biết ngày 7-5 vừa qua, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi đang vận hành 650 MW các nhà máy điện mặt trời thì đột ngột giảm xuống còn 200 MW do xuất hiện một đám giông.

Trước sự cố này, A0 đã có các phương án dự phòng để không ảnh hưởng đến vận hành điện chung. Tuy nhiên, ông Khu cho rằng từ ví dụ này để thấy tính bất định của năng lượng tái tạo, từ cao cực đại có thể giảm sâu chỉ sau thời gian rất ngắn.

Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cũng bày tỏ lo ngại của nguồn dự phòng ít, trong khi tính bất định của điện mặt trời đã hiện hữu. Dù vậy, ông Khu khẳng định ngành điện sẽ có các phương án phù hợp để khắc phục tình trạng này.

Ông Nguyễn Đức Ninh, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, cho biết thêm ngày 23-4, khi lãnh đạo EVN họp với 100 chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời thì chỉ có 4 nhà máy hòa vào lưới, nhưng đến hôm nay con số đó là lên 27 nhà máy, công suất đạt gần 1.400 MW.

Con số nhà máy điện mặt trời hòa vào lưới sẽ tăng mạnh trước thời điểm 30-6, đây là một thách thức với ngành điện theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Ninh.

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh

Ông Nguyễn Xuân Khu cho biết mặc dù chưa phải cao điểm nắng nóng nhưng tổng công suất toàn hệ thống huy động ở thời điểm cao nhất lên tới 35.700 MW, tăng tới 16,2% so với cùng kỳ năm 2018. Phụ tải 4 tháng đầu năm 2019 đạt 74,35 tỉ kWh, cao hơn 628 triệu kWH so với kế hoạch năm (73,73 tỉ kWh), tăng trưởng 11% so với năm 2018. Ông Khu dẫn chứng sản lượng điện tiêu thụ cao điểm nhất vào ngày 24-4 là 751,2 triệu kWh. “Mặc dù tháng 4 chưa phải nắng nóng lắm, nên thời gian tới vào mùa cao điểm, nhu cầu phụ tải dự kiến lên tới 800 triệu kWh/ngày" - ông Khu cho biết.

Minh Chiến