Chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) và lãi suất cho vay tăng đã góp phần hạ nhiệt thị trường BĐS.

Bắt đầu xả hàng

Hai ngày nay khu vực quận 9, tâm điểm của sốt đất thời gian qua, đặc biệt im ắng. Người bán nhiều hơn người mua nên giá đất bắt đầu giảm nhiệt. Tại khu vực đường Gò Cát, nhiều người rao bán đất nền dự án giá còn 32 triệu đồng/m2, lô vị trí đẹp tầm 36-37 triệu đồng/m2 nhưng hầu như không có người mua. Khu vực đường 970 thuộc phường Phú Hữu cũng vậy.

Anh Hữu Tín, một môi giới nhà đất ở khu vực quận Bình Tân, cho biết giao dịch nhà đất đã chững lại từ 1 tuần nay. "Thị trường trầm hẳn. Tôi rao bán căn nhà 4m x 15m một trệt một lầu ở đường Đỗ Năng Tế (gần khu Tên Lửa) giá hơn 4 tỉ đồng nhưng chưa ai hỏi mua. Trong khi trước đây cũng khu vực này hễ đăng tin bán nhà là lập tức có người liên hệ hỏi thăm, giao dịch diễn ra rất nhanh" - Anh Tín nói. Chị Trinh, môi giới BĐS ở quận 12, cũng đã ngưng nhận ký gửi hồ sơ nhà đất vì quá nhiều hồ sơ nhưng quá ít người hỏi mua. "Tôi làm nghề này nhiều năm, để ý thấy khi nào khách gửi hồ sơ nhờ giới thiệu đông hơn khách nhờ tìm nhà đất để mua là thị trường sắp giảm" - chị Trinh chia sẻ.

Nhà phố, đất nền giảm nhiệt - Ảnh 1.

Đất nền ở quận 9, TP HCM đã hết sôi động

Phó giám đốc một công ty BĐS có dự án tại quận 2 cũng xác nhận giao dịch đất nền, nhà phố đang chững khoảng 1 tuần nay. Cách đây 1 tháng, mỗi ngày công ty có 5-7 giao dịch phát sinh, giờ chỉ còn 1-2 giao dịch nhưng chủ yếu là họ đã khảo sát và tìm hiểu từ trước. Hiện chủ yếu là giao dịch thứ cấp của những người mua đi bán lại kiếm lời.

Tín hiệu tốt

Vài tuần trở lại đây, các ngân hàng (NH) bắt đầu siết những khoản cho vay mua nhà đất cũng như tăng lãi suất cho vay. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tăng 1% lãi suất cho vay mua nhà đất, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất này áp dụng cho tất cả khoản vay bất động sản bao gồm cả vay xây, sửa nhà, mua căn hộ… Song song đó, Eximbank không triển khai thêm gói tín dụng ưu đãi nào cho lĩnh vực BĐS hoặc khách hàng cá nhân vay mua nhà. Một số NH khác cũng tăng lãi suất vay mua nhà đất lên mức 12%-12,5%. Các NH giảm mức cho vay từ 60%-70% giá trị BĐS xuống còn 30%-40%. NH Nhà nước cũng đưa nhiều chính sách ràng buộc để "siết" tỉ lệ cho vay BĐS, trong đó điều chỉnh hệ số rủi ro từ 200% lên 250% là một ví dụ.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Đông (Phú Đông Group), động thái tăng lãi suất, hạn chế tín dụng vào BĐS làm giá đất ngoại thành có xu hướng chững lại là tín hiệu tốt cho thị trường bởi thời gian qua đất nền, nhà vùng ven quá nóng, vượt xa giá trị thật và cần có giải pháp điều chỉnh. "Cần tập trung vào phát triển theo hướng bền vững, tập trung vào các khu vực cho người có nhu cầu ở thực chứ không phải đổ xô vào các khu vực chưa có hồ sơ pháp lý, giấy tờ rõ ràng… làm méo mó thị trường" - ông Phúc nói. 

Bài và ảnh: Sơn Nhung