UBND TP Nha Trang có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Nha Trang và cơ quan chức năng thông báo tạm dừng tách thửa trên địa bàn. Động thái này diễn ra sau khi hàng loạt cựu lãnh đạo huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì liên quan đến tình trạng "hiến đất", phân lô bán nền.

Tạm ngừng tách thửa

Tình trạng phân lô bán nền diễn ra ở nhiều địa phương ở Khánh Hòa suốt nhiều năm qua, gây nhiều khó khăn trong quá trình kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa phương, phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị, nhiều đối tượng trục lợi…

Theo báo cáo mới đây của UBND TP Nha Trang gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, trên địa bàn thành phố phát sinh nhiều khu vực phân lô bán nền, chủ yếu tập trung ở khu vực các xã ngoại thành. Tất cả các khu vực này đều không có quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo quy định tại Quyết định số 13 năm 2015 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh, bổ sung quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh, người sử dụng đất phải bố trí diện tích để làm đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu 3 m và phải được UBND cấp huyện phê duyệt. Như vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân chưa được UBND TP Nha Trang phê duyệt là chưa phù hợp với quy định tại Quyết định số 13 của UBND tỉnh.

Văn bản của ông Lê Đại Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết người dân hiến đất làm đường đi được thực hiện theo quy định tại điều 65 Luật Đất đai năm 2013 và điều 65 Nghị định số 43 ngày 15-5-2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) đều chưa thực hiện theo quy định tại điều 65 Luật Đất đai năm 2013 và điều 65 Nghị định số 43 của Chính phủ.

Đồng thời, phần diện tích đất sử dụng chung này không phù hợp quy hoạch đất giao thông theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt. Do đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích sử dụng chung là chưa phù hợp quy định tại khoản 1 điều 6 Luật Đất đai năm 2013 "Nguyên tắc sử dụng đất là phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất".

Để bảo đảm thống nhất việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định về đất đai, phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, UBND TP Nha Trang sẽ tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở thống nhất việc thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn tỉnh.

Nha Trang dẹp nạn phân lô bán nền - Ảnh 1.

Một trường hợp phân lô bán nền tại xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

Nhiều địa phương chấn chỉnh

Trong khi đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa mới đây đã có tờ trình cho thấy Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục "hiến đất" làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng, cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã quyết định thi hành kỷ luật với 3 cán bộ lãnh đạo và đề nghị thi hành kỷ luật đối với 2 cán bộ nguyên là bí thư Huyện ủy Cam Lâm.

Không chỉ Cam Lâm, UBND huyện Diên Khánh cũng vừa có văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả đối với trường hợp vi phạm sử dụng đất sai mục đích, tự ý mở đường đi và đầu tư hạ tầng của một số hộ dân tại xã Suối Tiên. Khu vực này, xuất hiện những con đường nhánh do chủ đất tự mở dưới danh nghĩa xin làm nhằm "phục vụ nhu cầu đi lại" nhưng thực chất chỉ là đường nội bộ của khu đất, không có công năng hỗ trợ giao thông cho khu vực dân cư ở đây và chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang trình UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy định hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, điều kiện tách thửa, hợp thửa theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. 

Như Báo Người Lao Động từng phản ánh, tại TP Nha Trang, tình trạng phân lô, tách thửa xảy ra phổ biến ở các xã Phước Đồng, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Ngọc Hiệp... Đơn cử như tại khu vực đường Thái Khang, thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng) khu đất cách trụ sở khoảng 2 km theo đường Thái Khang sát khu vực đồi núi thuộc thôn Phước Hạ được đào xới, phân lô bán nền. UBND xã Phước Đồng đã xác định thửa đất 24, tờ bản đồ 31, diện tích 3.578 m2 (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Dương Thị Thu Nhàn) và thửa 1410, tờ bản đồ 64, diện tích hơn 9.734 m2 có dấu hiệu phân lô, làm đường bê-tông (diện tích đường bê- tông gần 1.363 m2)...
Bài và ảnh: KỲ NAM