icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhận định chứng khoán 23-8: Cổ phiếu chứng khoán có "nổi sóng"?

Thái Phương, Ảnh: Hoàng Triều

(NLĐO) – VN-Index một lần nữa khiến các nhà đầu tư như "đi tàu lượn siêu tốc" khi có thời điểm lao dốc xuống 1.149 điểm rồi lại đóng cửa trong sắc xanh với biên độ dao động hơn 30 điểm, dấu ấn dẫn dắt thuộc về nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22-8, VN-Index đã phục hồi hình chữ V khi từ mốc giảm sâu nhất của gần 30 điểm lên tham chiếu, đóng cửa ở 1.180,49 điểm, tăng 0,73 điểm so với phiên trước; HNX tăng 1,68 điểm lên 239,65 điểm trong khi Upcom tăng 0,01 điểm lên 89,51 điểm. Thanh khoản sụt giảm so với phiên trước vào khoảng 21.700 tỉ đồng trên sàn HOSE.

Chia sẻ với Báo Người Lao Động, nhiều nhà đầu tư cho biết như "đi tàu lượn siêu tốc" khi tưởng thị trường sẽ lao dốc như phiên cuối tuần qua, lúc VN-Index rơi sâu xuống chỉ còn 1.149 điểm, mất tới khoảng 30 điểm so với giá mở cửa.

Anh Ngọc Thắng (một nhà đầu tư lâu năm ở TP HCM), cho hay trong buổi sáng, khi thấy thị trường giảm nhẹ nhưng nhiều cổ phiếu giữ được sắc xanh, anh đã mua vào cổ phiếu dòng chứng khoán.

Nhận định chứng khoán ngày 23-8: Cổ phiếu chứng khoán có tiếp tục nổi sóng? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán biến động mạnh trong phiên 22-8

"Đến phiên buổi chiều, khi đi họp xong, mở bảng điện ra tôi suýt ngất vì hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh, một số cổ phiếu còn sắp giảm về giá sàn. Phải đến cuối phiên mới dám thở phào, nếu VN-Index lại rơi như phiên cuối tuần, chắc tôi mất ngủ" - anh Ngọc Thắng kể.

Điều gì giúp thị trường phục hồi mạnh mẽ? Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) phân tích: Áp lực bán dâng cao trong cuối phiên sáng đẩy VN-Index giảm sâu, thủng ngưỡng 1,150 điểm nhưng thanh khoản không dâng cao, cho thấy sự hoảng loạn đã không xảy ra. Cú rút chân đầy bất ngờ giúp thị trường kết phiên trong sắc xanh nhẹ, với dòng chứng khoán nổi lên là đầu tàu dẫn dắt thị trường hồi phục với mức tăng điểm ấn tượng 3,92%, lan tỏa giúp thị trường phục hồi.

Nhận định về sự "nổi sóng" của cổ phiếu dòng chứng khoán, ông Võ Kim Phụng - Phó trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán BETA, cho rằng thông tin mới nhất về triển khai hệ thống KRX sau cuộc họp của HOSE với các thành viên thị trường đã góp phần tích cực. Quan trọng nhất là cuộc họp đã thống nhất lộ trình cụ thể triển khai hệ thống này, và cuối năm nay sẽ phải thực hiện. 

Hệ thống KRX đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống, rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn…

Nhìn dài hơn với cổ phiếu chứng khoán, các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán VNDIRECT, cho rằng hiện tại định giá ngành đang giao dịch ở mức P/B là 1,6 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành trong 3 năm qua. Thị trường chứng khoán sẽ tăng tốc trong nửa cuối 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tài khóa hỗ trợ.

"Các công ty môi giới với lợi thế nhà đầu tư nhỏ lẻ và mức độ số hóa cao sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ dòng vốn chảy mạnh vào. Với hoạt động cho vay ký quỹ nhộn nhịp hơn, những công ty dịch vụ tài chính có tiềm năng tăng trưởng cho vay ký quỹ và khả năng duy trì spread (chênh lệch giữa lãi suất cho vay ký quỹ và chi phí vốn) có khả năng mở rộng thu nhập ký quỹ", chuyên gia của VNDIRECT phân tích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo