Sau chuỗi tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index đã đóng cửa với mức giảm mạnh 8,22 điểm về 1.101 điểm; HNX giảm 3,55 điểm về 226,78 điểm; Upcom giảm 0,54 điểm về 84,02 điểm. Nhiều nhà đầu tư bất ngờ vì buổi sáng thị trường vẫn ngập trong sắc xanh, thanh khoản cao kỷ lục từ đầu năm khi hơn 10.000 tỉ đồng được giao dịch trên sàn Hose chỉ trong buổi sáng.

Dù vậy, buổi chiều và đặc biệt cuối phiên áp lực bán ra chốt lời ồ ạt của nhà đầu tư khiến chỉ số VN-Index lao dốc mạnh. Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay trên 2 sàn niêm yết có tới 384 mã giảm giá (7 mã giảm sàn), 222 mã tăng điểm (38 mã tăng trần) và 86 mã giữ giá tham chiếu. Thanh khoản trên 2 sàn niêm yết đạt 26.304 tỉ đồng, tăng mạnh 32% so với phiên trước. 

Theo chứng khoán SHS, đây là mức thanh khoản và khối lượng giao dịch đột biến cao nhất từ đầu năm đến nay thể hiện áp lực bán chốt lãi đột biến đối với nhiều mã sau quá trình tăng giá ngắn hạn. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng bán ròng với giá trị 316,1 tỉ đồng trên HOSE, mua ròng trên HNX với giá trị 47,06 tỉ đồng.

Nhận định chứng khoán 9-6: Chứng khoán lao dốc chỉ là điều chỉnh ngắn hạn? - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu giảm mạnh trong ngày thị trường chứng khoán lao dốc

Công ty chứng khoán Maybank Investbank cho rằng bắt đầu phiên giao dịch tích cực nhưng lực bán áp đảo khiến thị trường giảm và giằng co quanh mức tham chiếu ở nửa sau của phiên sáng. Tuy nhiên, đà giảm nới rộng hơn ở nửa cuối phiên chiều do lực bán tăng mạnh và thị trường kết phiên ở mức thấp nhất ngày. Thanh khoản thị trường kỷ lục với gần 1,32 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, tâm lý nhà đầu tư trở nên lo lắng hơn sau một phiên giảm mạnh của VN-Index, cắt đứt chuỗi tăng liên tiếp những ngày qua. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn về việc nên bán ra cổ phiếu để chốt lời ngắn hạn hay cầm cổ phiếu qua đợt điều chỉnh?

Dưới góc nhìn của công ty chứng khoán, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm trong phiên kế tiếp, đây là vùng hỗ trợ quan trọng cho nhịp điều chỉnh này. Và có thể thị trường chỉ đang ở giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng.

"Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại, đặc biệt các nhà đầu tư chưa nên mua trở lại khi cần quan sát thêm diễn biến thị trường ở vài phiên tới" – ông Nguyễn Thế Minh nói.

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SHS cho rằng việc thị trường điều chỉnh là diễn biến cần thiết để tiếp tục củng cố sức mạnh đồng thời cũng phù hợp với trạng thái kỹ thuật khi VN-Index bắt đầu tiệm cận vùng kháng cự 1.120 điểm. Với nền tảng tích lũy tốt, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm sau đợt điều chỉnh này để hướng tới mục tiêu quanh 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để mua vào các cổ phiếu thu hút được dòng tiền và vận động tích cực.

Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng có khả năng thị trường sẽ còn chịu sức ép và diễn biến rung lắc xảy ra thường xuyên hơn do VN-Index đang tiến đến vùng cản quanh 1.125 điểm, nhưng dự kiến thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ và dần hướng đến vùng cản này trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền, tạm thời có thể nắm giữ các cổ phiếu đang có tín hiệu kỹ thuật tốt nhưng vẫn cần cân nhắc chốt lời tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán từ vùng cản.

Những nhận định trên chỉ mang tính tham khảo.

Thái Phương - Thy Thơ