Phiên giao dịch chứng khoán ngày 1-6 sàn TP HCM (HOSE) buộc phải dừng phiên chiều vì hệ thống quá quả, tuy vậy VN-Index vẫn tăng 9,73 điểm, lên mức 1.337,78 điểm chủ yếu nhờ các mã cổ phiếu lớn tăng giá hỗ trợ chỉ số, trong khi nhiều mã cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu điều chỉnh. 

Mặc dù chỉ giao dịch phiên buổi sáng nhưng giá trị giao dịch sàn HOSE vẫn đạt trên 21.700 tỉ đồng. 

Do HOSE nghỉ giao dịch phiên chiều nên dòng tiền tập trung toàn lực trên sàn HNX, giúp sàn này có phiên giao dịch sôi động và thanh khoản cũng lên mức cao mới, gần 5.000 tỉ đồng.

Đóng cửa, sàn HNX có 105 mã tăng và 70 mã giảm, HNX-Index tăng 0,61 điểm (+0,19%), lên 318,47 điểm.

Thanh khoản phiên này SHB đứng đầu HNX với hơn 30,5 triệu đơn vị khớp lệnh. Tiếp theo là PVS với hơn 20,8 triệu đơn vị, HUT có 17 triệu đơn vị, ART khớp hơn 15,9 triệu đơn vị…

Một công ty chứng khoán nhận định chứng khoán Việt Nam khởi đầu tháng 6 với phiên giao dịch sôi động buổi sáng và thành khoản cũng lập kỷ lục mới. Tuy nhiên, điểm tiêu cực trong phiên này như thường lệ vẫn đến từ khối ngoại khi họ bán ròng 592 tỉ đồng, tập trung chủ yếu vào mã HPG.

Nhận định chứng khoán ngày mai 2-6: Sẽ khó giảm mạnh! - Ảnh 1.

Sàn HOSE bị quá tải trong phiên 1-6 khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Ảnh: Hoàng Triều

Nhận định phiên ngày 2-6 các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường không giảm mạnh mà giằng co dù sau sự cố phải tạm ngừng giao dịch.

Cụ thể, công ty Chứng khoán BSC cho rằng dòng tiền đầu tư không thay đổi nhiều với 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đó, VN-Index có thể giằng co ngắn hạn trong khu vực 1.330-1.345 điểm ở những phiên tới.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB tiếp tục giữ nguyên quan điểm thử thách đối với thị trường trong những phiên tới ngưỡng 1.350 điểm và ngưỡng hỗ trợ ở 1.300 điểm nhờ dòng tiền đổ vào thị trường ngày càng mạnh mẽ. 

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự đoán thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ trong phiên và nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy vậy, chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng bi quan cho nên chiến lược ngắn hạn nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế sử dụng đòn bẩy cao trong giai đoạn này.

Sơn Nhung