Theo ghi nhận, cùng với việc tạm ngừng hoạt động, một số phòng giao dịch, chi nhánh các ngân hàng thương mại ở TP HCM đang triển khai mô hình "3 tại chỗ" hoặc "một cung đường 2 điểm đến" cho cán bộ, nhân viên trong giai đoạn TP HCM thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19.

Các ngân hàng tổ chức hoạt động luân phiên để bảo đảm duy trì ở mức tối thiểu các hoạt động thanh toán, tiền tệ ngân quỹ, chăm sóc khách hàng, bảo đảm an ninh an toàn… Dù vậy, mô hình này cũng phát sinh khó khăn trong những ngày qua, khi các ngân hàng áp dụng giấy đi đường do Công an TP HCM cấp.

Nhân viên ngân hàng làm việc “3 tại chỗ” có được về nhà nghỉ lễ 2-9? - Ảnh 1.

Các ngân hàng ở TP HCM vẫn duy trì hoạt động trong giai đoạn giãn cách xã hội

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho hay một số nghiệp vụ, lĩnh vực như thanh toán; ngân quỹ; vận hành hệ thống ATM… phải bảo đảm đủ số lượng nhân viên tối thiểu (3 người theo quy định. Tuy nhiên, số giấy đi đường được cấp cho ngành ngân hàng trên địa bàn hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu để duy trì hoạt động.

Một lãnh đạo ngân hàng cổ phần ở TP HCM cho biết đang triển khai mô hình "3 tại chỗ" cho nhân viên ở một số điểm giao dịch để duy trì hoạt động trong giai đoạn giãn cách nghiêm ngặt. Tuần này có kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 vào thứ 5, những cán bộ, nhân viên có được về nhà nghỉ lễ hay phải ở lại cơ quan 4 ngày liên tiếp (từ 2-9 đến hết 5-9)?

"Chúng tôi không thể cho người lao động về vì giấy đi đường chỉ cấp số lượng rất ít phục vụ công tác của ngân hàng. Vậy có thể linh hoạt chấp nhận giấy xác nhận tuyến đường của ngân hàng có giá trị trong chiều thứ 4 (ngày 1-9) để người luân phiên đến ngân hàng thực hiện "3 tại chỗ" tiếp theo có thể thay thế? Đồng thời, sau ngày 6-9, người lao động đã được về nhà trước lễ có thể dùng giấy xác nhận tuyến đường này của ngân hàng để trở lại văn phòng? Vì cả một chi nhánh chỉ được cấp vài mẫu giấy đi đường so với nhân sự phải bảo đảm tối thiểu của mô hình 3 tại chỗ" - lãnh đạo ngân hàng này kiến nghị.

Theo các tổ chức tín dụng, hoạt động ngân hàng là lĩnh vực đặc thù, trong 4 ngày nghỉ lễ liên tiếp sẽ không phục vụ khách hàng như các doanh nghiệp sản xuất khác. Do đó, kiến nghị nhà nước có chính sách linh động phù hợp để hỗ trợ người lao động.

"Trong giai đoạn giãn cách, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu, phân phối hàng hóa và lĩnh vực y tế, logictics… vẫn duy trì tốt. Vì vậy, hoạt động ngân hàng cũng phải bảo đảm để đáp ứng thanh toán, chuyển tiền và nhu cầu thiết yếu của người dân, doanh nghiệp đối với dịch vụ ngân hàng như thanh toán, chuyển tiền trong nước và quốc tế. Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị để sớm tháo gỡ vướng mắc phát sinh nhằm bảo đảm hoạt động ngân hàng duy trì tốt, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp" – ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết.

Thống kê sơ bộ cho thấy trên địa bàn TP HCM hiện có hơn 300 điểm giao dịch ngân hàng tạm ngừng hoạt động trong giai đoạn giãn cách xã hội. Dù vậy, các ngân hàng vẫn phải bảo đảm hoạt động thanh toán thông suốt, các ATM luôn hoạt động để người dân rút tiền mặt. Khách hàng có nhu cầu giao dịch tiền gửi tiết kiệm có thể liên hệ chi nhánh đang hoạt động.
Thái Phương. Ảnh: Bình An