Sáng 6-6, tại Cảng Cát Lái (TP HCM), Chi Cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phối với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), Đội kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPCHM), Bộ đội biên phòng… tiến hành kiểm tra và xử lý lô hàng cấm nhập khẩu.

Theo đó, lô hàng do Công ty Xuất nhập khẩu Trọng Nguyễn tiến hành nhập khẩu từ nước ngoài, khi nhập vào Cảng Cát Lái thì khai báo với cơ quan hải quan đây là mặt hàng rổ nhựa mới 100%, mặt hàng được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng soi chiếu và tiến hành kiểm tra thì phát hiện đây là các mặt hàng cấm nhập khẩu, bao gồm các sản phẩm như máy lạnh, tủ lạnh, nồi cơm điện…. đã qua sử dụng.

Nhập máy lạnh, tủ lạnh cũ nhưng khai là rổ nhựa - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra lô hàng nhập lậu tại Cảng Cát Lái

Theo ông Lê Nguyên Linh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1, thời gian vừa qua, một số các doanh nghiệp thường khai báo không đúng với sản phẩm nhập khẩu, tuồng vào tiêu thụ trong nước với số lượng lớn. Theo cơ quan chức năng, giá trị giá các lô hàng này rất khó xác định vì đây là hàng đã qua sử dụng nhưng số lượng rất lớn.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra và tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

S. Nhung