xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy

Thái Phương, Ảnh: Lam Giang

(NLĐO) – Nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua sau khi "bốc hơi" hơn 50% giá trị, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 4-10, thị trường chứng khoán vẫn chưa ngừng giảm sau cú lao dốc 45,67 điểm vào phiên đầu tháng 10.

Chỉ số VN-Index hiện đứng ở mức 1.084,98 điểm, tiếp tục giảm thêm 1,46 điểm so với hôm qua; HNX ở mức 237,94 điểm giảm 0,23 điểm; Upcom đóng cửa phiên sáng ở mức 82,6 điểm.

Thanh khoản cả 3 sàn tiếp tục mất hút, riêng sàn giao dịch Hose chỉ đạt hơn 5.248 tỉ đồng.

Đáng chú ý, nhiều cổ phiếu trong nhóm ngân hàng tiếp tục giảm điểm sau khi đã miệt mài lao dốc suốt thời gian qua. Không ít cổ phiếu "quốc dân" một thời đã giảm hơn 50% giá trị (tính theo giá đã điều chỉnh) khiến nhà đầu tư dù xác định "đầu tư trung hạn" cũng lo lắng.

Không ít nhà đầu tư đã "ôm" cổ phiếu ngân hàng từ vùng đỉnh hồi đầu năm 2022 đến thời điểm này. Anh Khánh, một nhà đầu tư cầm cổ phiếu ngân hàng cho biết sau nhiều lần trung bình giá đến giờ vẫn lỗ nặng, anh quyết định "tắt app, đóng bảng" và cũng không mua thêm khi thị trường chưa xác định đáy thời điểm này.

Một số cổ phiếu giảm khá mạnh trong phiên sáng nay, như NVB giảm 3,89% về chỉ còn 17.300 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 56% từ vùng đỉnh hơn 40.000 đồng lập được hồi đầu năm nay và rơi về mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Một số cổ phiếu khác như BVB giảm 3,48% còn 11.100 đồng/cổ phiếu; KLB giảm 1,23% về 24.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều cổ phiếu giảm 50% từ đỉnh vẫn tiếp tục dò đáy, nhà đầu tư “toát mồ hôi” - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu hôm nay trong ngành ngân hàng đã về đáy của 2 năm qua

Những cổ phiếu ngân hàng từng một thời được nhà đầu tư ưa thích như TCB cũng đang được giao dịch ở mức 30.300 đồng/cổ phiếu, giảm 48%; MBB giảm còn 18.850 đồng/cổ phiếu; BID hiện giao dịch giá 31.200 đồng/cổ phiếu; STB còn 19.200 đồng/cổ phiếu…

Đáng chú ý, tính đến phiên ngày 4-10, có 3 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mệnh giá 10.000 đồng là VBB của VietBank giá 9.200 đồng/cổ phiếu; ABB của An Bình giá 9.800 đồng/cổ phiếu và VAB của Việt Á giá 9.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện thị giá cổ phiếu của Vietcombank (mã VCB) đang ở mức cao nhất trên thị trường trong nhóm cổ phiếu ngân hàng là 70.600 đồng/cổ phiếu dù cũng giảm khoảng 26% từ mức đỉnh hơn 95.000 đồng hồi đầu năm nay.

Có tới 17 mã cổ phiếu ngân hàng đang được giao dịch dưới mức thị giá 20.000 đồng.

Giá cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dò đáy trong 2 năm qua dù lợi nhuận ngành ngân hàng dự báo vẫn tích cực. Thậm chí một số ngân hàng đang xúc tiến chia cổ tức "khủng" ở mức khoảng 30% nhưng vẫn không hấp dẫn nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường dò đáy.

Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán ACBS cho rằng tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng cuối năm nay của ngành ngân hàng kỳ vọng tiếp tục ở mức cao nhờ áp lực trích lập dự phòng giảm xuống. Lãi suất huy động đang tăng lên nhưng các ngân hàng sẽ kiểm soát tốt chi phí vốn nhờ tỉ lệ huy động vốn không kỳ hạn (CASA) cao.

Lãi suất cho vay cũng có thể tăng thêm trong nửa cuối năm 2022 do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế đang ở mức cao.

"Hoạt động thu nhập ngoài lãi như thanh toán, phân phối bảo hiểm, dịch vụ ngân hàng đầu tư và thu hồi nợ ngoại bảng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực. Áp lực trích lập dự phòng giảm đáng kể so với năm 2021 và đây sẽ là động lực tăng trưởng lợi nhuận chính cho các ngân hàng trong giai đoạn cuối năm" - chuyên gia của ACBS nêu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng lãi suất điều hành sẽ gây áp lực lên chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại. Yuanta dự báo biên độ lợi nhuận (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới, dù tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo