Tại cửa hàng vàng bạc đá quý Châu Loan (P.Hà Lầm, TP.Hạ Long), chị Nguyễn Thị Loan, chủ cửa hàng, cho biết: “Khoảng 1 tuần nay, cửa hàng tôi mua được khoảng hơn 100 “huy chương bạc”, mỗi tấm chúng tôi trả giá 120.000 đồng”.

Chị Loan cũng cho biết cửa hàng mua về để làm bạc nguyên liệu và xác nhận các tấm “huy chương” có tỷ lệ bạc 92%. Tuy nhiên, có lô khi phân ly tỷ lệ đạt thấp hơn nên giá chỉ khoảng 100.000 đồng, như “huy chương” của Công ty CP than Núi Béo.


Rất nhiều “huy chương bạc” của ngành than bị đem bán. ẢNH: THU GIANG

Rất nhiều “huy chương bạc” của ngành than bị đem bán. ẢNH: THU GIANG

Tại TP Cẩm Phả, một số cửa hàng vàng bạc cũng đón rất đông cán bộ, công nhân của các đơn vị ngành than đến bán tặng phẩm trên. Một công nhân của Công ty CP than Mông Dương cho biết: “Tôi nghe mọi người nói miếng bạc này bán được giá nên đem ra cửa hàng, ai ngờ họ cho biết miếng bạc chỉ có giá trị hơn 100.000 đồng, thôi thì bao nhiêu cũng bán”.

Ông Lưu Phúc Bình - Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Hạ Long (Quảng Ninh), các “huy chương bạc” mà đơn vị này mua được từ cán bộ, công nhân ngành than ước tính giá chế tác khoảng 250.000 đồng (bao gồm cả tiền bao bì).

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than (12/11/1936 - 12/11/2016), Tập đoàn than khoáng sản VN (TKV) đã quyết định tặng mỗi cán bộ, công nhân của ngành một tặng phẩm lưu niệm bằng bạc hình tròn, mặt trước khắc tượng đài Vinh quang thợ mỏ VN, mặt sau khắc tên đơn vị, kèm dòng chữ Kỷ luật - Đồng tâm.

Theo Công văn 4850/TKV-TCNS-VP ngày 13/10/2016 của TKV, mỗi sản phẩm nặng 4 chỉ, đường kính 38 mm, dày 3,29 mm, đơn vị thiết kế và sản xuất là chi nhánh đá quý Việt Nhật - VIMICO, thuộc TKV, trị giá mỗi sản phẩm là 640.000 đồng.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 30/11, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu TKV kiểm tra việc làm quà tặng và xử lý nghiêm tập thể cá nhân sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.12.

Theo Thu Giang (Thanh Niên)