xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều đại gia thủy sản bị quấy nhiễu, đòi nợ, bị tung tin đồn “đã chết”

Ng. Ánh

(NLĐO) – Sau khi nhiều công nhân bị lôi kéo vay tiền qua “app” thì lãnh đạo doanh nghiệp thủy sản bị người lạ quấy nhiễu, thậm chí tung tin đã chết

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Cục An ninh Kinh tế (A04) – Bộ Công an đề nghị được hỗ trợ giải quyết cũng như hướng dẫn cụ thể cho VASEP và các doanh nghiệp hội viên ứng phó với tình trạng bị quấy nhiễu, đe dọa bởi các cá nhân được cho là từ các tổ chức cho vay tiêu dùng cá nhân.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, thời gian gần đây, lãnh đạo nhiều công ty bị quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ một cách trắng trợn, công khai (qua điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội…) từ các cá nhân không quen biết.

Nhiều đại gia thủy sản bị quấy nhiễu, đòi nợ, bị tung tin đồn “đã chết” - Ảnh 1.

Nhiều app cho vay online quảng cáo giải ngân dễ dàng nhưng lãi suất cho vay cao chót vót, đòi nợ “khủng bố”. Ảnh: TẤN THẠNH

Nguyên nhân là dịch vụ vay tiêu dùng nhanh có dấu hiệu thịnh hành ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt tại ĐBSCL, KCN-KCX trong 2 năm qua. Các công ty-tổ chức cho vay cá nhân thông qua "app" (ứng dụng) trên điện thoại thông minh với nhiều thông tin quảng cáo hấp dẫn, lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của công nhân, người lao động để dụ dỗ, lôi kéo cho vay với lãi suất cao.

Trường hợp người lao động sau đó rơi vào nợ nần hoặc chậm trả vì nhiều lý do – là nguồn cơn để "xuất hiện các cá nhân" gây áp lực đòi nợ, đe dọa không chỉ người lao động đó mà cả người thân, bạn bè. Đặc biệt, lãnh đạo các công ty mà công nhân làm việc cũng bị quấy nhiễu, đe dọa và xúc phạm dù không hề biết và không liên quan đến giao dịch dân sự vay, cho vay kia.

Nghiêm trọng hơn, các cá nhân lạ mặt còn lên các mạng xã hội bôi nhọ công ty, cắt ghép hình ảnh của lãnh đạo doanh nghiệp và lan truyền như đang truy tìm đối tượng lừa đảo, thậm chí tung tin lãnh đạo công ty đã chết….

"Mặc dù thời gian qua, các doanh nghiệp đều đã phản ánh, báo cáo sự việc tới chính quyền tại các địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động nhưng tình trang trên vẫn ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn.

VASEP thấy rằng đây là một vấn nạn ngày càng có dấu hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp cũng như trật tự an toàn xã hội. Việc quấy nhiễu, đe dọa và bôi nhọ đến người khác, đến lãnh đạo doanh nghiệp một cách công khai, trắng trợn không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro đối với sự an toàn của các DN, tổ chức và người lao động" – VASEP bày tỏ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo