Ngày 9-6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh vừa có văn bản đề nghị Công ty CP hàng không Vietjet (Vietjet Air) mở đường bay Hà Nội - Đồng Hới.

Nhiều hãng hàng không sẽ mở thêm chuyến bay Hà Nội - Đồng Hới - Ảnh 1.

Vietjet Air là đơn vị đang tổ chức khai thác có hiệu quả đường bay từ TP HCM đi/đến Quảng Bình

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, Vietjet Air là đơn vị tổ chức khai thác có hiệu quả đường bay từ TP HCM đi - đến Quảng Bình. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại bằng đường hàng không cho người dân, khách du lịch và các nhà đầu tư, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch của tỉnh.

Năm 2022, dịch Covid-19 dần được kiểm soát, tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, trong đó có du lịch.

Nhờ vậy, lượng du khách đến Quảng Bình ngày càng tăng. Theo thống kê 5 tháng đầu năm 2022, khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 400.000 lượt. Trong đó, lượng khách đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc chiếm tỷ lệ khá cao.

Tuy nhiên, thời gian qua, đường bay Hà Nội - Đồng Hới và ngược lại do Vietnam Arlines và Bamboo Airways tổ chức khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày (mỗi hãng thực hiện 2 ngày một chuyến xen kẽ), chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên tuyến; ảnh hưởng đến lịch trình các tour du lịch của các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành được sắp đặt trước.

Để tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Vietjet Air mở đường bay Hà Nội - Đồng Hới với tần suất 1 chuyến/ngày.

Nhiều hãng hàng không sẽ mở thêm chuyến bay Hà Nội - Đồng Hới - Ảnh 2.

Máy bay Vietnam Arlines tại sân bay Đồng Hới

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, từ ngày 15-6, Vietnam Arlines cũng sẽ tăng chuyến bay đi - đến Quảng Bình với tần suất 1 chuyến/ngày nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên đường bay Đồng Hới - Hà Nội và ngược lại.

Cũng trong ngày 15-6, Pacific Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Đồng Hới và ngược lại với tần suất 1 chuyến/ngày. Các chuyến bay sẽ cất cánh từ Hà Nội vào lúc 8 giờ 25 phút và từ Đồng Hới vào lúc 10 giờ hằng ngày, được khai thác bằng máy bay A320 với công suất mỗi chuyến hơn 180 hành khách. Pacific Airlines đang khai thác mỗi ngày 1 chuyến bay tuyến Đồng Hới - TP HCM.

Dự báo thời gian tới, du khách từ Hà Nội đến Quảng Bình bằng đường hàng không sẽ tiếp tục tăng rất cao, nhất là dịp Quốc khánh 2-9.

HOÀNG PHÚC