xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều loại hàng hóa tăng giá

THANH NHÂN

Tăng mạnh nhất là giá rau củ, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến

img

Giữa tháng 9-2011, nhiều doanh nghiệp (DN) thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, bánh kẹo trên địa bàn TPHCM cho biết đang rà soát lại chi phí để điều chỉnh giá do không thể tiếp tục gồng gánh thêm. Đến nay, nhiều DN, trong đó có những DN lớn như Massan, Seaspimex, SG Food, dầu Tường An, Cái Lân, Bibica, Kinh Đô… đã chính thức áp dụng giá mới tăng 5% - 15% đối với một số mặt hàng.

Theo ông Huỳnh Hữu Tuấn, quản lý siêu thị Citimart Bình Thạnh, từ giữa tháng 9 đến nay, có khoảng 60% -70% nhà cung cấp (rải đều các ngành hàng) tăng giá. Tuy nhiên, do sức mua chung của thị trường chậm nên mức tăng giá cũng không quá nóng, chủ yếu dao động ở mức 5% -10%. Đợt tăng giá lần này rơi vào thời điểm các siêu thị tổ chức chương trình khuyến mãi “đậm”, đặc biệt là trong tháng 10, hầu như siêu thị nào cũng có 3-4 chương trình khuyến mãi lớn nên người tiêu dùng khó nhận ra.

Theo quy luật hằng năm, từ nay đến tháng 12, các DN sẽ lần lượt điều chỉnh giá để đón đầu sức mua Tết; đặc biệt, một số DN bán hàng chủ lực đã tăng giá trong tháng 10 có thể sẽ tăng giá thêm. Một số DN thủy hải sản, bánh kẹo, hàng gia dụng cũng cho biết năm nay, sức mua chung trên thị trường giảm nên DN không đặt mục tiêu lợi nhuận cao mà tập trung giữ thị phần, cạnh tranh về giá và chất lượng để bán hàng nên rất cân nhắc trong việc tăng giá. Tuy vậy, nếu tỉ giá tiếp tục tăng, giá điện tăng, giá nguyên liệu cao… thì từ nay đến Tết, DN rất khó giữ ổn định giá.

Theo giới kinh doanh, nhóm hàng bánh kẹo, nước uống, thực phẩm nhập khẩu được dự đoán sẽ có giá mới trong tháng 11. Đang vào cao điểm nhập khẩu bánh kẹo phục vụ thị trường Tết nhưng giá USD tăng liên tục khiến các DN bị đội chi phí do chênh lệch tỉ giá và chắc chắn sẽ cân đối chi phí đó vào giá bán…

Tại các chợ TPHCM, giá thịt heo, gà cũng tăng trở lại do giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ tăng thêm 1.000 đồng – 2.000 đồng/kg (ở mức 49.000 đồng – 50.000 đồng/kg). Tại các chợ, giá một số loại thịt heo, gà tăng 2.000 đồng – 5.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá rau xanh ở TPHCM đang tăng mạnh do lượng cung thiếu hụt. Tại chợ đầu mối Thủ Đức, lượng rau xanh về chợ chỉ khoảng 1.300 tấn/đêm, giảm gần 50% so với trước đây nên đẩy giá rau tại các chợ lẻ tăng trung bình 2.000 đồng - 7.000 đồng/kg (cà chua lên đến 15.000 đồng - 16.000 đồng/kg, xà lách 16.000 đồng - 18.000 đồng/kg, cải ngọt 13.000 đồng - 14.000 đồng/kg…). Riêng một số loại rau thơm tăng đến 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg, ở mức 45.000 đồng – 50.000 đồng/kg.

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức, nhiều khả năng tình trạng thiếu hàng, rau củ tăng giá sẽ còn kéo dài một thời gian nữa do ảnh hưởng của lũ ở miền Tây.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo