Theo các công ty du lịch, dịp Noel, Tết Dương lịch năm nay rơi vào cuối tuần nên thuận tiện cho khách du lịch tổ chức đi chơi xa. Dự kiến, lượng khách đăng ký tour dịp này sẽ tăng khoảng 10% - 15%.

Tour máy bay giảm giá 35% - 40%
Đến thời điểm này, các tour đi Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang đang dẫn đầu về lượng đăng ký. Giá tour dịp lễ năm nay không biến động nhiều do các đơn vị có kế hoạch tổ chức bán vé từ tháng 9 và chủ động được phòng ốc, cước vận chuyển.
Ông Trần Thế Dũng, Phó trưởng Nhóm Khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa TPHCM, cho biết chương trình khuyến mãi kích cầu kéo dài đến hết tháng 12 nên khách đăng ký du lịch bằng đường hàng không tại 22 công ty du lịch trong nhóm sẽ được giảm giá tour từ 35%- 40%.
Cụ thể, giá tour trọn gói từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung (Đà Nẵng - Hội An - Mỹ Sơn – Huế - Phong Nha) 4 ngày là 3,518 triệu đồng/vé; 3 ngày là 3,3 triệu đồng/vé. Tour đi các tỉnh phía Bắc (Hạ Long – Sapa - Tam Cốc...) giá 5,9 triệu đồng/vé.
Khách hàng đăng ký mua tour du lịch tại Vietravel. Ảnh: HỒNG THÚY


Ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc du lịch trong nước của Fiditour, cho biết du khách đăng ký sớm sẽ được giảm giá tour dài ngày từ 1,3 triệu đồng - 2,2 triệu đồng/vé.
Riêng tour Côn Đảo khởi hành hằng ngày cũng được giảm giá 500.000 đồng/vé (giá chỉ còn 3,895 triệu đồng/vé). Tour Phú Quốc đi vào thứ năm, sáu, bảy, cũng giảm giá đáng kể; riêng chủ nhật giảm 600.000 đồng, còn 3,675 triệu đồng/vé.
Khu du lịch: Phong phú trò chơi

Vé tour, xe cận ngày lễ tăng 10%-15%

Song song với chương trình khuyến mãi, nhiều công ty du lịch còn thu hút khách đăng ký tour sớm bằng cách thông báo sẽ tăng giá ít nhất 10% đối với khách đăng ký tour cận ngày lễ, với lý do đây là lượng khách nằm ngoài kế hoạch nên các chi phí phòng ốc, vận chuyển, ăn uống... tăng. Nhiều đơn vị cho thuê xe du lịch cho biết sẽ tăng giá cho thuê thêm 10% - 15% đối với khách đăng ký thuê xe cận ngày lễ. Hiện tại, giá thuê xe đang ổn định: Tuyến TPHCM - Phan Thiết (2 ngày) xe 30 chỗ là 4,6 triệu đồng/xe, xe 45 chỗ 5,7 triệu đồng/xe. Tuyến TPHCM - Đà Lạt (4 ngày) xe 30 chỗ 6,5 triệu đồng/xe, xe 45 chỗ 8 triệu đồng/xe. Tuyến TPHCM - Nha Trang (4 ngày) xe 30 chỗ 8 triệu đồng/xe, xe 45 chỗ 9 triệu đồng/xe.

Cũng trong dịp lễ này, các khu vui chơi giải trí mở thêm nhiều dịch vụ, trò chơi mới. Tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, từ ngày 22-12-2010 đến 3-1-2011, sẽ diễn ra lễ hội sinh vật cảnh với hội thi chó kiểng, cá kiểng, phong lan, bonsai, kiểng cổ và triển lãm các bộ sưu tập sinh vật cảnh quý hiếm về đá, củ, quả, hoa kiểng...
Trong khuôn khổ lễ hội, còn có hội chợ sinh vật cảnh với giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, dụng cụ làm vườn... và hội chợ mua sắm với đầy đủ các vật dụng trang trí, quần áo thời trang, giày dép, ẩm thực các miền...
Ngoài lễ hội, Suối Tiên cũng giới thiệu nhiều trò chơi mới cảm giác mạnh như bắn súng bằng sơn, laser và trò chơi cảm giác mạnh: Du khách được đưa vào lồng (có sức chứa khoảng 8, 9 người) và bắn lên không trung với độ cao hơn 30 m rồi rơi tự do. 
Tại Công viên Nước Đầm Sen, ngoài các chương trình ca - múa - nhạc, biểu diễn thời trang còn có trò chơi mới boomerang. Với trò chơi này, du khách được trải nghiệm cảm giác thả bằng phao (ở độ cao 12 m) lắc qua, lắc lại theo đường cong như lưỡi liềm và tận hưởng âm thanh, ánh sáng mới lạ.
Công viên Văn hóa Đầm Sen xây dựng con đường ánh sáng và nhiều tiểu cảnh với nhiều màu sắc, hoa văn sống động. Đêm giao thừa 31-12, Đầm Sen tổ chức bắn pháo hoa mừng năm mới.
Trong dịp Tết Dương lịch, bên cạnh các sân chơi biểu diễn thời trang, hóa trang, ca nhạc dành cho giới trẻ, Đầm Sen đầu tư nâng cấp các khu trò chơi: lâu đài kinh dị có nhiều đổi mới, hấp dẫn hơn; khu băng đăng cũng được đầu tư thay đổi thành những mô hình hướng về Thăng Long- Hà Nội và kiến trúc của các nước trong khu vực.
Nhiều trò chơi mới cũng được đưa vào hoạt động như “Điệu vũ thiên thần” (du khách sẽ được xoay 360 độ, đẩy lên cao và lắc lư cả chục mét); trò chơi “Vòng xoay tuổi thơ” với xe điện giống như con sâu đưa du khách “luồn” qua các khu rừng huyền bí hoặc “Đấu trường bò tót” với nhiều con bò giả có gắn động cơ hoạt động giống như bò thật...
NGUYỄN HẢI