Nhiều ngân hàng không chia cổ tức

Tin mới

23/04/2017 22:16

Áp lực tăng vốn và tiếp tục quá trình tái cơ cấu khiến nhiều ngân hàng (NH) quyết định không chia cổ tức trong mùa đại hội cổ đông năm nay.

Tại NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), dù lợi nhuận trước thuế năm 2016 đạt gần 4.000 tỉ đồng, tăng 96,2% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra nhưng ban lãnh đạo NH này quyết định không chia cổ tức. Theo đại diện Techcombank, đại hội cổ đông (ĐHCĐ) đã thống nhất dành toàn bộ lợi nhuận của năm 2016 để tập trung nguồn lực cho sự phát triển dài hạn của NH, nâng cao các chỉ số an toàn, từ đó gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo giá trị tăng thêm cho cổ phiếu.

Đại hội cổ đông Eximbank quyết định không chia cổ tức năm 2016 Ảnh: Thy Thơ
Đại hội cổ đông Eximbank quyết định không chia cổ tức năm 2016 Ảnh: Thy Thơ

NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cũng có kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2016 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.148 tỉ đồng, tăng 46% so với năm trước. Sau nhiều năm chia cổ tức bằng tiền mặt ở mức khá cao, năm nay, HDBank quyết định không chia cổ tức bằng tiền mặt mà chia cổ tức với tỉ lệ 7% bằng cổ phiếu và 2% cổ phiếu thưởng nhằm tăng vốn điều lệ.

Trong khi đó, NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đề xuất chia cổ tức bằng cổ phiếu tại ĐHCĐ năm nay để tăng vốn điều lệ thêm khoảng 3.000 - 4.000 tỉ đồng nhằm đáp ứng các nhu cầu hoạt động của NH và tuân thủ các tỉ lệ an toàn trong quá trình hoạt động.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, cho biết năm nay tập trung bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính, tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của NH Nhà nước và đáp ứng nhu cầu phát triển giai đoạn 2016 - 2020. Dự kiến, quý II/2017, cổ phiếu Kienlongbank sẽ giao dịch trên hệ thống UPCOM nên việc giữ lại cổ tức sẽ làm tăng giá trị sổ sách cổ phần của NH. Về dài hạn sẽ có lợi hơn cho cổ đông nên Kienlongbank không chia cổ tức trong năm 2016.

Nhiều cổ đông của NH TMCP Sài Gòn (SCB) cho biết mấy năm nay không nhận được cổ tức của NH và giá cổ phần của SCB hiện ở mức khá thấp. Ông Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT SCB, cho rằng NH đang trong lộ trình tái cơ cấu sau hợp nhất, do đó việc chia cổ tức là chưa thể thực hiện. Lợi nhuận cũng như các chỉ số tài chính khác của SCB những năm vừa qua đều đạt kế hoạch. Mục tiêu hàng đầu của SCB hiện nay là tập trung nguồn lực cho tái cơ cấu, trích lập quỹ dự phòng, xây dựng SCB phát triển ổn định, bền vững.

L.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI