Ngày 25-2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đưa ra cảnh báo về việc hóa đơn tiền điện có thể tăng cao do nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị sưởi ấm vào mùa lạnh.

Nhấn mạnh đến việc từ cuối tháng 1-2022 nhiều nơi rét đậm rét hại, EVN cho biết nhu cầu sử dụng điện có thể tăng lên đột biến do việc tăng cường sử dụng các thiết bị sưởi ấm như máy sưởi, điều hòa nhiệt độ 2 chiều, bình nước nóng, đèn hồng ngoại....

Nhiều nhà dùng thiết bị sưởi ấm, EVN cảnh báo về hoá đơn tiền điện - Ảnh 1.

Người dân sử dụng các loại đèn sưởi trong đợt rét đậm rét hại vừa qua

Theo EVN, hầu hết các thiết bị sưởi nêu trên đều có công suất lớn, nếu sử dụng thường xuyên sẽ tiêu thụ lượng điện năng lớn.

Bên cạnh đó, thời tiết rét đậm kéo dài không chỉ dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao do sưởi ấm mà còn có nguy cơ mất an toàn trong sinh hoạt. Nhiều thiết bị sau một thời gian dài không sử dụng, khi trời trở lạnh và có độ ẩm không khí cao, người dân sử dụng đột ngột mà bỏ qua khâu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hoặc những bộ phận hư hỏng không được thay mới sẽ dễ gây cháy nổ, rò điện.

Mặt khác, EVN cũng nêu rõ khi sử dụng các thiết bị sưởi sẽ phát nhiệt lớn ra môi trường xung quanh và làm khô không khí, cũng làm tăng nguy cơ gây cháy, nổ.

EVN cho biết các đơn vị Điện lực sẽ tăng cường kiểm tra chỉ số công- tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến so với tháng liền kề, sẵn sàng hỗ trợ cùng khách hàng xác định nguyên nhân. 

Ngoài ra, EVN cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động thông minh để thường xuyên theo dõi sản lượng điện dùng, giúp sớm phát hiện những bất thường trong quá trình sử dụng điện.

Minh Chiến