Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa cho biết các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại... (gọi chung là điểm bán) trên địa bàn TP HCM có thể trở lại hoạt động ngay sau khi đã hoàn thành công tác vệ sinh khử khuẩn và bảo đảm nhân viên làm việc tại đó không có người đang trong thời gian cách ly.

Nhiều siêu thị, cửa hàng ở TP HCM sắp được gỡ phong toả - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm tại 1 siêu thị ở TP HCM

Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho hay theo hướng dẫn này của HCDC, trong ngày hôm nay hoặc mai, nhiều siêu thị, cửa hàng đang thực hiện phong tỏa do liên quan ca nhiễm Covid-19 đủ điều kiện sẽ mở cửa hoạt động trở lại, bao gồm cả siêu thị MM Mega An Phú vừa phải tạm đóng cửa thực hiện phòng chống dịch từ ngày 29-6.

Cũng theo Sở Công Thương TP HCM, thời gian qua các quận, huyện, TP Thủ Đức đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc đóng cửa chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng thực phẩm có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 hoặc không bảo đảm điều kiện phòng chống dịch. Số điểm bán bị đóng cửa tăng nhanh, thời gian tạm ngưng hoạt động kéo dài ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa cũng như tâm lý người dân, góp phần đẩy giá một số mặt hàng tăng cao.

Để bù đắp một phần nguồn cung hàng hoá, đặc biệt là lương thực thực phẩm, rau củ quả đang thiếu hụt vì lý do trên, Sở Công Thương TP HCM đã làm việc với các doanh nghiệp phân phối lớn, các doanh nghiệp bình ổn thị trường, đồng thời lên kế hoạch tổ chức bán hàng lưu động đến những địa điểm có chợ, siêu thị, cửa hàng bị phong toả, các khu lưu trú, khu chế xuất - khu công nghiệp.

Thanh Nhân