Chị Nguyễn T.T (ngụ quận 10, TP HCM) phản ánh vài ngày trước, trong lúc đặt xe UberX chở đi lộ trình từ Sân bay Tân Sơn Nhất về đường Lê Hồng Phong (quận 10), chị được một tài xế có số điện thoại 01223694xxx nhận lệnh chở về. Do bấm nhầm nút hủy nên giao dịch đã không được thực hiện.

Ngay lập tức chị T. nhận được tin nhắn kèm theo cuộc gọi của tài xế với nội dung, “Đ.M! Mai mốt không đi đường có phá, làm tốn 16.000 đồng tiền phí vào bãi sân bay”.

Tương tự, anh Vũ Đ. (SN 1992, quê Hà Nội) trong lúc đứng trước một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để đặt lệnh yêu cầu xe Uber đến chở nhưng một tài xế đậu ngay cầu Khánh Hội (quận 4) nhận lệnh rồi cho xe đứng im, không đến đón. Một lúc sau tài xế gọi điện yêu cầu anh Đ. hủy chuyến vì vị trí đậu khá xa.

Nội dung tin nhắn khách hàng tố tài xế Uber có hành động thô lỗ.
Nội dung tin nhắn khách hàng tố tài xế Uber có hành động thô lỗ.

Sau đó anh Vỹ đi dạo phố Nguyễn Huệ nhưng vẫn thấy tài xế không chịu ấn nút hủy chuyến. Gọi điện hỏi thăm, tài xế nhắn tin lại cho anh Đ. rằng: “Cảm ơn nhiều vì 15.000 tiền hủy chuyến ngu nhé”.

Qua trao đổi, một tài xế Uber thú nhận: “Đối với khách hàng thanh toán cước bằng thẻ, khi đặt lệnh tự động hủy cũng bị trừ 15.000 đồng. Số tiền này sẽ chuyển cho tài xế nên xảy ra trường hợp tài xế lấy lí do xe đậu xa hoặc sự cố để làm ăn “chụp, giật” dẫn đến ảnh hưởng đến dịch vụ”.

Trao đổi với Báo Người Lao động về những trường hợp nêu trên, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc điều hành Uber Việt Nam, cho biết hãng đã gửi lời xin lỗi, đồng thời hoàn tiền cho anh Đ. Còn tài xế đã bị tạm đình chỉ, cắt hợp đồng. Trường hợp chị Nguyễn T., hãng đang xác minh để xử lý.

“Chúng tôi rất tiếc về sự việc xảy ra giữa tài xế đối tác với hành khách tại TP HCM. Trường hợp tương tự rất hiếm khi xảy ra và đã được Uber tiếp nhận, chú trọng xử lý cũng như rút kinh nghiệm sâu sắc. Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi đã liên hệ và giải quyết sự việc thoả đáng với hành khách cũng như tài xế đối tác” - ông Dũng nói.

Ông Dũng thông tin hệ thống xử lý và tiếp nhận ý kiến của hãng được vận hành 24/24 để kịp thời phản hồi đến khách hàng.

LÊ PHONG