Theo các công ty du lịch, dù khách đặt tour trễ hơn cùng kỳ Tết 2018 nhưng đến giờ tour đường xa đi châu Âu, Mỹ, Úc, tour Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bhutan... đều hết chỗ và gần đạt kế hoạch đề ra.

Đại diện Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết gần như toàn bộ tour Tết nguyên đán 2019 theo kế hoạch đã được bán hết, chỉ còn một số tour đường bộ sẽ được bán đến cận ngày khởi hành. Các tour còn lại rơi vào tuyến miền Tây khởi hành ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, sẽ được bán xuyên Tết nên đến mùng 2 khách vẫn có thể liên hệ đặt tour miền Tây khởi hành ngày mùng 3… Du lịch nước ngoài chỉ còn vài tour Thái Lan sẽ chốt sổ trong vài ngày tới.

Nhiều tour xuyên Tết - Ảnh 1.

Khách mua tour Tết tại Vietravel Ảnh: TẤN THẠNH

Saigontourist dự kiến sẽ đạt mức 21.500 khách đăng ký tour Tết, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nước, tour đi Quy Nhơn, Đà Lạt, miền Bắc, miền Trung và tour liên tuyến được khách đặt nhiều nhất. Tour nước ngoài thì Nhật, Hàn Quốc chiếm đa số.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị truyền thông Fiditour, cho hay Fiditour đã đạt 95% kế hoạch kinh doanh Tết. Hầu hết các tour nước ngoài đều đã khóa sổ vào đầu tháng 1-2019; một số tour xa như châu Âu, Dubai, Úc… đã chốt sổ từ đầu tháng 12 năm ngoái để kịp chuẩn bị các thủ tục visa. Các tuyến Phú Quốc, Đà Nẵng dịp Tết được tăng thêm 20% số chỗ so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt, thị trường Đài Loan đang khá thu hút du khách Việt nên Fiditour mở bán xuyên Tết các tour Đài Loan 4-5 ngày đồng thời bố trí nhân viên trực 24/24 giờ để hỗ trợ du khách có nhu cầu đặt phòng, vé máy bay, ôtô hoặc tour tự chọn đột xuất trong dịp Tết.

Một số công ty du lịch còn chờ khách ở nhiều đường tour, nhất là tour trong nước và tour nước ngoài không cần visa. Công ty Du lịch Vietravel thông báo còn chỗ đối với nhiều tour du lịch trong nước, tour đi Đông Nam Á. Các tour đi bằng ôtô sẽ được bán xuyên Tết, tour đi bằng máy bay sẽ chốt trong tuần này. Công ty TST tourist hiện còn một số chỗ tour đi Thái Lan, Phú Quốc với dịch vụ phòng và vé máy bay để du khách đi tự túc cùng gia đình… Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ đang mở bán một số tour đi đảo Nam Du bằng tàu cao tốc, tour Tây Nguyên khám phá Pleiku - cao nguyên Măng Đen - Buôn Ma Thuột… 

Một bộ phận giới trẻ năng động thích thể hiện mình bằng cách “xê dịch”, sống ảo cùng bạn bè. Xu hướng này đang bắt đầu thịnh hành nên việc đi du lịch cùng nhóm bạn cũng là một nhánh nhỏ của trào lưu du lịch trong giới trẻ.

Khách nước ngoài đến Nha Trang tăng 15%

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, khoảng 205.000 lượt khách du lịch sẽ đến Nha Trang - Khánh Hòa dịp Tết Kỷ Hợi 2019, tăng 5%-7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 70.000 lượt, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Năm nay, Hãng Hàng không Bangkok Airways bay thẳng từ Bangkok (Thái Lan) đến Cam Ranh - Khánh Hòa với tần suất 4 chuyến khứ hồi/tuần góp phần thu hút thêm lượng khách quốc tế lẫn Thái Lan đến Khánh Hòa. Công suất sử dụng buồng phòng trước Tết năm nay dự báo tăng nhẹ so với năm trước. Xu hướng khách đăng ký cơ sở lưu trú từ 4-5 sao tăng cao, đạt 80%-90%; khách sạn 3 sao đạt 70%-80% trong khi khách sạn 1-2 sao chỉ đạt 45%-50%. Giá phòng tăng nhẹ so với những ngày trước Tết.

Các doanh nghiệp lữ hành ở Nha Trang tổ chức city tour (tham quan Tháp Bà, hòn Chồng, nhà thờ Chánh Tòa, chùa Long Sơn, chợ Đầm) và tour khám phá đảo (đảo Khỉ, suối Hoa Lan, hòn Tằm, hòn Tre, bãi Tranh, bãi Sạn, Vinpearl Land…) với nhiều chương trình đa dạng, phong phú cho khách lựa chọn.

Các đơn vị lưu trú, khu vui chơi giải trí tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn xoay quanh chủ đề Tết Việt bao gồm ẩm thực, tái hiện các lễ hội truyền thống... nhằm mang đến không khí sôi động, vui tươi và trải nghiệm thực tế cho du khách.

K.Nam

THÁI PHƯƠNG