Khảo sát tại khu vực kinh doanh hoa kiểng trên đường Thành Thái (quận 10), ngày 2-2, không khí nhập hàng đã tấp nập, nhiều mặt bằng treo băng-rôn bán hàng Tết nhưng chưa trưng bày. Vào một điểm bán quất và bưởi Diễn trên đường này, nhân viên dẫn chúng tôi đi sâu vào bên trong để xem hàng. Nhân viên này cho biết phía phường đã thông báo từ 24 tháng chạp mới được kinh doanh ở vỉa hè.

Vựa kiểng này trước đây chủ yếu kinh doanh cây cảnh từ các tỉnh miền Tây như: tắc, cúc mâm xôi, vạn thọ… nhưng năm nay chuyển sang nguồn hàng phía Bắc do thị trường chuộng sản phẩm mới lạ. "Ngoài bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, gần đây một số người thích bưởi Diễn - đặc sản Hà Nội do quả có màu vàng, thơm. Kiểng ở đây có giá từ 2,5-7 triệu đồng/chậu, loại đặc biệt đến 20 triệu/chậu nhưng cận Tết nhà vườn mới giao hàng" - một người bán tiết lộ.

Nho kiểng, bưởi Diễn hút hàng - Ảnh 1.

Kiểng bưởi Diễn hút khách nhờ màu vàng tươi và hương thơm

Ông B.T.S, chủ một trang trại trái cây ở Bình Phước, mới đây bất ngờ rao bán nho kiểng và được nhiều người đặt mua để làm quà Tết. Đây là nho thật, mỗi cây có 2-3 chùm nho đẹp, đang chín tới, tùy theo chậu mà sản phẩm có giá từ 666.000 - 999.000 đồng/chậu. Ông S. cho biết việc đưa nho vào chậu kiểng đã được các nghệ nhân ở Bình Thuận thử nghiệm bằng cách dùng gốc nho bỏ đi của các nhà vườn, sau đó ghép mầm và chăm sóc để ra trái vào mùa Tết. Đây là năm đầu tiên sản phẩm được thương mại hóa với số lượng 2.000 chậu và được thị trường đón nhận khá tốt. "Với điều kiện trong nhà, chăm sóc đơn giản bằng cách tưới nước, chậu nho có thể chưng Tết được 1 tháng. Quá trình trồng chúng tôi không xịt thuốc nhưng có sử dụng phân bón để nho bóng đẹp, lá xanh tốt nên chỉ ăn sau 10 ngày mang về để bảo đảm thời gian cách ly" - ông S. lưu ý.

Theo Trung tâm Khuyến nông TP HCM, dự báo Tết Mậu Tuất 2018, giá trị hoa, cây kiểng tiêu thụ khoảng 1.400 tỉ đồng (tương đương năm 2017). Ngoài lượng hoa sản xuất tại TP HCM còn có nguồn nhập từ các tỉnh miền Tây, phía Bắc và nhập khẩu. 

Bài và ảnh: Vương Ngọc