Do nằm ở trung tâm TP HCM, khu vực đông khách văn phòng và người nước ngoài có thu nhập khá nên nhiều chung cư cũ dù xuống cấp, diện tích nhỏ nhưng giá cho thuê vẫn không hề rẻ.

Một quán cà phê trong chung cư trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TP HCM)

Trong vai người thuê nhà, dạo quanh vài khu chung cư cũ trên các đường Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng, Tôn Thất Đạm... ở quận 1, chúng tôi phát hiện không khí thương mại hết sức sôi động tại đây.

Nếu không chú ý, khách qua đường sẽ không thấy lối vào chung cư trên đường Lý Tự Trọng (đối diện Vincom Center) bởi có một phòng tranh án ngữ. Lách qua khe hẹp, vào bên trong là một bãi đậu xe cho cư dân và lối đi bộ cùng thang máy cũ kỹ. Đưa 4.000 đồng cho người “gác cổng”, tôi mới được sử dụng thang máy.

Chung cư này có 4 tầng. Lối đi các tầng đều có nhiều bảng hiệu, chỉ dẫn đường đến các cửa hàng. Hầu hết các căn hộ ở đây đều được phân nhỏ, chia thành 2-3 khu cho thuê. Tùy theo diện tích, vị trí, giá cho thuê mỗi khu dao động từ 10-50 triệu đồng/tháng.

Nhân viên một công ty bất động sản đang thuê nửa căn hộ tại lầu 3 của chung cư này cho biết thuê 40 m2 với giá 1.300 USD, tương đương gần 30 triệu đồng/tháng. “Nếu thuê tầng 2, căn hộ gần cầu thang thì giá còn cao hơn. Giá cho thuê cao nhưng người này dọn đi là có người khác thuê ngay” - nhân viên này nói.

Sống mấy chục năm ở chung cư nêu trên, một người đàn ông tên Long ở lầu 4 cho biết tại đây có hơn 30 căn hộ nhưng chỉ vài căn còn dùng để ở, còn lại cho thuê để kinh doanh quần áo thời trang, tranh, cà phê…

Anh Minh, nhân viên một cửa hàng thời trang ở lầu 3 chung cư Lý Tự Trọng, nhìn nhận giá thuê tại đây không thua mặt tiền ở quận 3 hay các tuyến đường nhỏ ở quận 1. “Thuê ở đây nhằm thu hút nhân viên văn phòng ở các tòa nhà xung quanh. Địa điểm này cũng thích hợp cho việc bán hàng online” - anh Minh giải thích.

Ghé quán cà phê dùng cơm trưa văn phòng ở chung cư trên đường Nguyễn Huệ (quận 1), chúng tôi bất ngờ do khách rất đông. Thông thường, sau 11 giờ 30 phút, quán không còn chỗ dù có thể chứa đến 40-50 khách. Nhiều khách trong quán cho biết họ đến đây do gần nơi làm việc, không gian mát mẻ, yên tĩnh, có thể nhìn xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ.

“Trước đây, chung cư này không có nhiều người thuê kinh doanh. Từ khi các trung tâm thương mại, văn phòng công ty mọc lên, đặc biệt là từ khi phố đi bộ hoàn thành thì nhiều người nghĩ đến việc khai thác nơi đây để kinh doanh. Từ đó, chung cư này bỗng nhiên sôi động” - ông Phan Văn B, người sở hữu căn hộ trong chung cư này, cho biết.

Đến chung cư cũ trên đường Tôn Thất Đạm (đối diện Ngân hàng Nhà nước), chúng tôi cũng ngỡ ngàng không kém bởi công trình hơn 100 tuổi này dày đặc bảng hiệu cửa hàng thời trang, quán cà phê… Theo bảng chỉ dẫn, chúng tôi vào cửa hàng bán quần áo và được người chủ cho biết giá thuê một phòng khoảng 10 m2 và xa cầu thang là 4-5 triệu đồng/tháng. Nếu thuê cả căn hộ thì phải bỏ ra 10 triệu đồng/tháng.

Bài và ảnh: Sơn Nhung