Nhộn nhịp tờ 2 USD trên “chợ ảo”

Tin mới

17/01/2011 09:21

(NLĐO) - Trong những ngày cận Tết, nhiều người đổ xô tìm tờ 2 USD, tờ tiền Mỹ được xem là may mắn, khiến không khí mua bán diễn ra nhộn nhịp trên thị trường “chợ ảo” như các diễn đàn, forum, trang rao vặt…

Theo quan niệm của người Mỹ, có tờ 2 USD vào dịp đầu năm mới sẽ giúp công việc, học tập năm đó suôn sẻ, thuận lợi… Vài năm gần  đây, cứ đến Tết Nguyên Đán người dân ở các thành thị lớn như TPHCM lại đổ xô “săn” tờ 2 USD để lì xì để con cháu, người thân được may mắn cả năm.
 
Anh Nguyễn Văn Thanh, nhà ở quận Tân Bình, nghe mọi người bảo có tờ 2 USD vào dịp năm mới sẽ gặp may nên cố gắng đổi để lì xì cho con cháu trong nhà. “Dù nó chỉ bằng khoảng 40.000 đồng tiền Việt nhưng nếu lì xì 2 USD sẽ… sang hơn, người nhận tiền cũng thích hơn” - anh Thanh nói.
 
Trong đợt công tác ở Thái Lan vừa qua, anh Thanh đã tranh thủ ra chi nhánh ngân hàng tại sân bay Bangkok đổi lấy tờ 2 USD. Vì ngân hàng nghĩ khách đổi tiền đô lẻ để tiện sử dụng nên không thu phí và anh đã đề nghị cho đổi càng nhiều càng tốt.
 
Nhiều người đang săn tìm tờ 2 USD may mắn
 
Còn trên chợ “ảo”, dạo một vòng trên các trang mạng như raovat, rongbay, 123mua, muabanraovat…, người đọc dễ dàng thấy hàng loạt thông tin mua bán tờ 2 USD. Thậm chí, muốn mua bao nhiêu cũng có.
 
Anh Bình, nhà ở Q.1 số điện thoại 012231… cho biết năm nào Bình cũng đổi tờ 2 USD cho người có nhu cầu để lì xì, anh đang bán 100 tờ 2 USD có số series từ 01 đến 99. Đây là tiền ông chú bên Mỹ đổi từ ngân hàng cho đứa cháu “kinh doanh” dịp Tết. Anh Bình cho biết chỉ bán tối thiểu… 100 tờ 2 USD/lần cùng một series. Giá khoảng 50.000 đồng/tờ 2 USD.
 
Cùng với tờ 2 USD, xu hướng lì xì bằng tiền đô các loại cũng khiến dịch vụ đổi USD xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng. Chủ nhân số điện thoại 093726… đang rao bán tiền USD mới đủ mệnh giá 1USD, 2USD, 5USD, 10USD; và khẳng định tiền đô đổi cho khách đều “mới cóng. “Đây là lần đầu tiên mình “kinh doanh” loại hình này. Giá là 25.000 đồng/USD muốn mua tờ mệnh giá nào chỉ việc nhân lên”.
 
Chuyên nghiệp hơn, một shop chuyên kinh doanh đổi tiền USD lì xì Tết với chi nhánh khắp cả nước cũng ra đời đáp ứng nhu cầu đổi tiền lì xì Tết. Đặc biệt, trong khi tờ 2 USD năm 1976 được cho là khá hiếm thì shop 891.. này khẳng định sẵn sàng cung ứng số lượng lớn.
 
Trên thị trường chính thức, mới đây Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng có kế hoạch đổi tiền đô lẻ cho khách nhân dịp năm mới. Mức phí ngân hàng đưa ra thấp hơn so với các dịch vụ trên mạng: Đổi từ tờ bạc mệnh giá 50 USD, 100 USD sang tờ 2 USD mới là 3.000 đồng/tờ 2 USD; đổi từ tờ 5 USD,10 USD, 20 USD sang tờ 2 USD mới là 4.000 đồng/tờ 2 USD. Theo lời nhân viên của SCB, người có nhu cầu chỉ cần mang USD tới trụ sở chính của ngân hàng sẽ được đổi bất kỳ lúc nào.
 
Còn Ngân hàng Eximbank, khách cũng sẽ được đổi lấy tờ 2USD với điều kiện… phải gởi tiền tiết kiệm hoặc nhận kiều hối…
 
Trong khi nhiều người săn tìm tiền USD mới để lì xì, có không ít người không mặn mà với việc này. Chị Trần Thị Vân, ở Đồng Nai nói rằng: “Bây giờ cái gì cũng Tây hóa, Âu hóa. Quần áo thì theo mốt Hàn Quốc, đồ dùng toàn “made in China”, đến tiền lì xì trong Tết truyền thống cũng dùng tiền USD để mừng tuổi thì không nên”.
Châu Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI