Trong tuần này, 5 cửa hàng Co.op Food khai trương đi vào hoạt động, trong đó có 3 cửa hàng nhượng quyền thương mại cùng trên địa bàn TP HCM gồm: Co.op Food Nguyễn Kiệm ở số 556 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận; Co.op Food Dream Home ở cao ốc DreamHome - đường số 59, phường 14, quận Gò Vấp và Co.op Food Nguyễn Văn Đậu ở số 12 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận.

Đón đầu xu hướng tất yếu

Sự hiện diện của 3 Co.op Food mới nhượng quyền nâng tổng số Co.op Food hoạt động theo hình thức nhượng quyền lên con số 29 trong vòng 2 năm, kể từ khi Co.op Food nhượng quyền đầu tiên khai trương đi vào hoạt động hồi tháng 9-2016 ở Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Thời điểm đó, kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam bắt đầu sôi động nhưng vẫn rất mới mẻ với các doanh nghiệp Việt. Saigon Co.op là nhà bán lẻ đầu tiên tham gia vào lĩnh vực mới mẻ này. Ban lãnh đạo Saigon Co.op xác định nhượng quyền thương mại là xu hướng tất yếu trong thị trường bán lẻ. Saigon Co.op mạnh dạn thử nghiệm mô hình này, vừa làm vừa học để tiến tới hoàn thiện pháp lý, chuẩn quy trình để có thể nhượng quyền rộng rãi, qua đó tăng nhanh độ phủ chuỗi cửa hàng tiện lợi này không chỉ ở TP HCM mà trên phạm vi cả nước. Định hướng mở rộng mạng lưới thông qua nhượng quyền lúc đó được các chuyên gia về bán lẻ và nhượng quyền đánh giá tích cực vì Co.op Food là phân khúc sản phẩm khá thành công của Saigon Co.op, đã xây dựng được thương hiệu và có nhiều lợi thế phát triển. Việc xã hội hóa mô hình cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm tươi sống giúp huy động vốn trong xã hội, phát triển hệ thống từ đó có thể giúp thay đổi vị thế cạnh tranh và là phương thức cạnh tranh hiệu quả của doanh nghiệp trong nước trước nguy cơ xâm nhập của các chuỗi bán lẻ nước ngoài.

Nhượng quyền để lớn mạnh hơn - Ảnh 1.

Khai trương Co.op Food nhượng quyền Dream Home Ảnh: Mỹ Loan

Việc cùng người dân khai thác thương hiệu Co.op Food sẽ giúp đẩy mạnh quá trình mở rộng kinh doanh, nhanh chóng bao phủ các ngách thị trường. Đây là vấn đề sống còn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Với hình thức này, đối tác nhận nhượng quyền có thể khai thác tối đa những lợi ích của thương hiệu Co.op Food; được hỗ trợ khảo sát thị trường, các thủ tục pháp lý, thiết kế xây dựng, trang trí cửa hàng theo đúng thương hiệu Co.op Food. Những cá nhân có quyền sử dụng mặt bằng dài hạn đúng theo pháp luật và thỏa mãn yêu cầu về diện tích, vị trí… đều có thể tham gia kinh doanh cửa hàng Co.op Food theo hình thức nhượng quyền thương hiệu.

Nhượng quyền để lớn mạnh hơn - Ảnh 2.

Sau thời gian 2 năm thử nghiệm và điều chỉnh, Saigon Co.op đang dần đẩy nhanh việc tìm kiếm đối tác, hợp tác phát triển chuỗi thông qua nhượng quyền. Không chỉ chuỗi Co.op Food mà Co.op Smile, một thương hiệu bán lẻ khác của Saigon Co.op, cũng được định hướng nhượng quyền rộng rãi trong tương lai gần.

Tạo điều kiện tối đa cho đối tác nhận nhượng quyền

Theo bà Nguyễn Bích Ly, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op, thế mạnh lớn nhất của chuỗi cửa hàng Co.op Food là cung ứng các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Với mong muốn phát triển mạng lưới và đưa thương hiệu Co.op Food đến gần với khách hàng hơn nữa, công ty nhượng quyền thương mại cho các bạn trẻ, hộ gia đình có đam mê mở cửa hàng. "Muốn mở cửa hàng Co.op Food theo hình thức nhượng quyền, các bạn trẻ hoặc hộ gia đình phải có đam mê kinh doanh, mong muốn tham gia lĩnh vực bán lẻ và có mặt bằng phù hợp để mở cửa hàng nhằm đem lại sự tiện lợi cho khách hàng đến mua sắm. Ngoài ra, cần có nhân sự đáp ứng yêu cầu của chuỗi bán lẻ và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn thực phẩm cho chuỗi tươi sống. Các bước tiếp theo về thủ tục và các bước cần thiết để mở cửa hàng nhượng quyền sẽ được công ty hỗ trợ tối đa" - bà Bích Ly cam kết.

Nhượng quyền để lớn mạnh hơn - Ảnh 3.
Nhượng quyền để lớn mạnh hơn - Ảnh 4.

Người tiêu dùng chọn Co.op Food vì tiện lợi, hàng hóa an toàn Ảnh: Mỹ Loan

Nhận nhượng quyền cửa hàng Co.op Food Dream Home, ông Ngô Duy Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Thiên Hương, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng các mặt hàng thực phẩm tươi ngon, an toàn với giá cả bình ổn, vậy nên chúng tôi chọn hợp tác nhận nhượng quyền thương mại Co.op Food. So với các hệ thống cửa hàng khác, Co.op Food có chủng loại hàng hóa đa dạng, phong phú và độ phủ lớn, thương hiệu nhiều người biết đến. Đó cũng là lợi thế lớn để chúng tôi quyết định đầu tư" - ông Thiên cho biết.

Cũng theo ông Thiên, lợi ích nổi bật của hình thức nhận nhượng quyền này là đối tác có thể khai thác tối đa thương hiệu Co.op Food đã có uy tín sẵn và được hỗ trợ tối đa cả trước và sau khai trương. Cụ thể, Co.op Food hỗ trợ khảo sát, tư vấn các thủ tục pháp lý liên quan, thiết kế xây dựng, trang trí cửa hàng theo đúng thương hiệu Co.op Food, đồng thời cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo nhân sự, quy trình hoạt động, quy trình cung ứng, kiểm soát chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Cũng như những cửa hàng trực thuộc Saigon Co.op, cửa hàng Co.op Food nhượng quyền được đơn vị nhượng quyền là Công ty TNHH MTV Thực phẩm Saigon Co.op (đơn vị trực thuộc Saigon Co.op) cung ứng 100% hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, chất lượng bảo đảm và giá cạnh tranh, áp dụng chương trình khuyến mãi, quảng bá truyền thông đồng nhất với hệ thống các cửa hàng Co.op Food. Đặc biệt là khách hàng mua sắm tại Co.op Food nhượng quyền cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi của chương trình Khách hàng Thân thiết - Thành viên Co.opmart.

Mục tiêu đến năm 2019 sẽ có 100 cửa hàng nhượng quyền

Theo bà Nguyễn Bích Ly, việc phát triển mạng lưới thông qua nhượng quyền là một trong những chính sách của Saigon Co.op nhằm phát triển nhanh mạng lưới và đưa cửa hàng đến gần khu dân cư hơn. Kế hoạch sắp tới, Saigon Co.op sẽ đẩy nhanh độ phủ hệ thống cửa hàng Co.op Food và hướng đến con số 1.000 cửa hàng trong thời gian sớm nhất. Riêng trong năm 2019 sẽ mở thêm 100 cửa hàng theo hình thức nhượng quyền tại TP HCM và một số tỉnh, thành. Hiện đã có 29 cửa hàng nhượng quyền trong tổng số 253 cửa hàng Co.op Food đang hoạt động. Tất cả cửa hàng nhượng quyền đều đang hoạt động khá tốt và nhận được sự đánh giá cao của khách hàng.

Rất dễ nhưng cũng rất khó

Theo một chuyên gia bán lẻ và nhượng quyền, rất nhiều thương hiệu nước ngoài đang tìm đối tác nhượng quyền vào Việt Nam, cho thấy sức hút thị trường là rất lớn. Nhượng quyền là hình thức phát triển rất dễ mà cũng rất khó. Ký kết và khai trương một chi nhánh nhận quyền là chuyện rất dễ nhưng việc bảo đảm sự phát triển bền vững của một chi nhánh nhận quyền mới là vấn đề. Để một chi nhánh hoạt động hiệu quả, cần rất nhiều hỗ trợ từ doanh nghiệp nhượng quyền về marketing, nhân sự và đào tạo, quy trình và quản trị vận hành, chuỗi cung ứng hiệu quả… Nhượng quyền cũng giống như "con dao 2 lưỡi", nếu không chọn đối tác một cách thận trọng, không giám sát được nguồn hàng cũng như cung cách phục vụ, vô hình trung cửa hàng đó sẽ làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Minh Nhi