icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ninh Thuận khô khốc

Bài và ảnh: Lê Trường

Nhiều hồ thủy lợi khô cạn, đàn gia súc thiếu nước uống dẫn đến suy kiệt rồi chết hàng loạt, hàng trăm hecta đất phải ngừng sản xuất…, dự báo hơn 10.000 người sẽ thiếu nước uống trầm trọng

Chỉ mới đầu mùa khô nhưng tỉnh Ninh Thuận đã đối mặt với nắng hạn gay gắt. Trong vài tháng tới nếu không có mưa thì nhiều người dân sẽ khốn khó.

Nguy cơ thiếu đói

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Ninh Thuận, hiện 9/21 hồ thủy lợi đã cạn kiệt, số còn lại chứa nước chưa đến 60% dung tích thiết kế. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người, nước uống cho đàn gia súc đang rất gay gắt ở nhiều khu vực.

Xã Phước Trung thuộc huyện miền núi Bác Ái là địa phương bị nắng hạn hoành hành sớm nhất, từ gần 2 tháng trước. Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi - Thú y Ninh Thuận cho thấy xã này đã có khoảng 900/11.860 con dê, cừu chết vì suy kiệt do thiếu nước và cỏ tươi. Tính chung toàn tỉnh, số gia súc chết do nắng hạn đã xấp xỉ 1.000 con.

Nắng hạn cũng đang "tấn công" các xã Nhơn Hải, Phương Hải, huyện Ninh Hải; Phước Nam, Phước Minh, huyện Thuận Nam… Trước tình trạng thiếu nước, ngành NN-PTNT Ninh Thuận đã có kế hoạch dừng sản xuất khoảng 1.780 ha lúa, hoa màu vụ hè - thu để dành nước còn lại ở các hồ thủy lợi cho sinh hoạt và chăn nuôi gia súc; đồng thời chuyển đổi khoảng 840 ha lúa sang cây trồng cạn.

Ninh Thuận khô khốc - Ảnh 1.

Người dân xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải nhọc nhằn đào ao, vét giếng để lấy nước sinh hoạt, sản xuất

Theo dự báo của cơ quan chức năng ở Ninh Thuận, khả năng mưa tiểu mãn vào tháng 5 tới khó xảy ra. Như vậy, hạn hán sẽ càng khốc liệt hơn ở các xã Phước Thành, Phước Trung (huyện Bác Ái), Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải), Phước Kháng (huyện Thuận Bắc), Ma Nới (huyện Ninh Sơn) với ít nhất trên 10.000 người sẽ thiếu nước uống trầm trọng, lượng người thiếu đói cũng không ít hơn số này.

Sở NN-PTNT Ninh Thuận dự báo nguy cơ xâm nhập mặn cũng sẽ xảy ra tại các xã Phước Dinh, Cà Ná, Phước Diêm (huyện Thuận Nam), An Hải (huyện Ninh Phước), Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải), Công Hải (huyện Thuận Bắc) và các phường Đông Hải, Mỹ Đông (TP Phan Rang - Tháp Chàm), gây thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Giải pháp cấp bách

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, ngoài việc dừng sản xuất vụ hè - thu ở những vùng tâm hạn, ngành NN-PTNT đặt máy bơm để khai thác hiệu quả nước ngầm tại các ao chống hạn cho diện tích cây trồng đang chuẩn bị thu hoạch. Công ty Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận, Trung tâm Nước - Vệ sinh môi trường điều tiết nước theo thứ tự ưu tiên sinh hoạt cho người, nước uống cho gia súc, sau đó mới đến sản xuất; đồng thời hỗ trợ tìm nguồn thức ăn cho đàn gia súc của các hộ chăn nuôi ở vùng nắng hạn gay gắt.

Tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường ống kênh chính Tân Mỹ, huyện Bác Ái dài khoảng 10,15 km để có đủ nước ứng phó với hạn hán đang xảy ra tại địa bàn các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Bắc; đồng thời đấu nối khẩn cấp đường ống cấp nước từ trạm bơm Xóm Bằng đến Hồ Ông Kinh, huyện Ninh Hải dài khoảng 10 km để cứu khát cho trên 1.000 dân địa phương. 

Giá rơm rạ cao ngất ngưởng

Do nắng nóng gay gắt từ nhiều tháng qua nên lượng cỏ tươi ở Ninh Thuận đã cạn kiệt. Hiện rơm rạ trở thành thức ăn chính cho bò, dê, cừu nhưng cũng khan hiếm. Tình trạng này đã đẩy giá rơm lên cao. Giá rơm đang ở mức 2 - 2,2 triệu đồng/xe máy cày, cao gần 3 lần so với trước đây nhưng không dễ mua. Nhiều hộ chăn nuôi gia súc ở Ninh Thuận cho biết phải đặt hàng cả tuần mới có rơm; thậm chí phải ứng tiền trước, "lái rơm" mới chịu cung ứng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo