xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ninh Thuận trồng nho công nghệ cao

Bài và ảnh: Lê Trường

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Ninh Thuận, tổng diện tích đất có lợi thế phát triển cây nho trong tỉnh khoảng 7.100 ha; trong đó trên 4.000 ha chủ động nước.

 Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, cho biết hiện ngành đã hoàn thành quy hoạch vùng sản xuất nho ăn tươi an toàn, áp dụng công nghệ cao để canh tác, với diện tích trên 2.500 ha tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Sơn và TP Phan Rang - Tháp Chàm và ít nhất 250 ha nho để làm rượu tại 2 xã Mỹ Sơn, Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn. "Diện tích nho rượu nói trên nhằm đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho Công ty Vang nho Ladorafarm đang được xây dựng tại Ninh Thuận" - ông Thựu cho biết.

Ninh Thuận trồng nho công nghệ cao - Ảnh 1.

Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020, nho sẽ trở lại là cây trồng chủ lực của tỉnh

Nghề trồng nho ở Ninh Thuận bắt đầu từ cuối thập niên 70 (thế kỷ trước) với giống nho truyền thống là Red Cardinal. Hiện giống nho nói trên cho năng suất suy giảm trầm trọng, khả năng kháng bệnh yếu. Trước thực trạng này, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã lai tạo thành công một số giống nho như NH-0148, NH01-152, Black Queen trồng phổ biến tại một số vùng chuyên canh của Ninh Thuận, từng bước thay thế giống nho cũ. Ngoài ra, Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận cũng quy hoạch 3 vùng trồng nho tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 100 ha kết hợp sơ chế, để bán buôn theo hướng thương phẩm chất lượng cao tại phường Văn Hải (TP Phan Rang - Tháp Chàm), xã Nhơn Sơn (huyện Ninh Sơn), thị trấn Khánh Hải, (huyện Ninh Hải).

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, khẳng định nho được xác định là cây trồng chủ lực của địa phương nên ngoài việc tiếp tục mở rộng quy hoạch sản xuất nho an toàn, tỉnh đã chỉ đạo ngành NN-PTNT tiếp tục hỗ trợ nông dân sản xuất, bảo đảm hài hòa lợi ích cho các thành phần tham gia trong chuỗi giá trị nho và các sản phẩm sau nho. Mục tiêu của tỉnh Ninh Thuận là đến năm 2020, nho sẽ trở thành trái cây thương phẩm có giá trị kinh tế cao.

Học cách trồng nho của Ý

Theo ông Phan Quang Thựu, những nỗ lực của ngành NN-PTNT Ninh Thuận đưa cây nho trở lại vị trí "độc tôn" như trước đây, bước đầu đã có kết quả khả quan. Tại xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, giống nho xanh NH-0148 được trồng tập trung 70 ha cho năng suất và chất lượng cao; mô hình trồng nho ứng dụng công nghệ tiên tiến kết hợp du lịch vườn ở xã Vĩnh Hải. Mới đây, tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với chính quyền vùng Tuscany (Ý) để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trồng nho và chế biến rượu vang nho hiện đại. Đây là hướng mở, mang tầm cao mới của nghề trồng nho ở Ninh Thuận.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo