Nói tới hạt điều, nghĩ đến Việt Nam

Tin mới

15/11/2017 04:40

Đây là chủ đề Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 9 diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-11 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) và Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của 400 khách trong và ngoài nước đến từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Từ năm 2006 đến nay, ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân, chiếm trên 60% điều nhân xuất khẩu toàn cầu. Hiện một số nước xuất khẩu điều thô đang muốn Việt Nam hỗ trợ công nghệ chế biến để xuất khẩu điều nhân. Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, cho rằng Việt Nam đang tiến đến giai đoạn phát triển sản phẩm chế biến sâu và hình thành trung tâm phân phối điều trên toàn cầu nên sẵn sàng hợp tác.

Nói tới hạt điều, nghĩ đến Việt Nam - Ảnh 1.

Khách quốc tế rất quan tâm đến điều Việt Nam

Trước đó, có nhiều ý kiến lo ngại hoạt động chuyển giao công nghệ sẽ khiến Việt Nam mất nguồn nguyên liệu điều thô và bị cạnh tranh khi xuất khẩu. Hiện Việt Nam chỉ chủ động 1/3 nguyên liệu điều thô, còn lại phải nhập khẩu từ các nước châu Phi và 2 nước lân cận là Lào, Campuchia.

Tại hội nghị, Vinacas đã ký hợp tác trong giải quyết tranh chấp thương mại với hiệp hội xuất khẩu điều các nước, thỏa thuận hợp đồng mẫu để thuận tiện cho doanh nghiệp hai bên trong việc mua, bán nguyên liệu, ổn định sản xuất. 


Tin-ảnh: Ng.Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI