Hàng chục nông dân tại xã Châu Khánh và Tân Hưng (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đã bán lúa hơn 20 ngày nay, nhưng không thu được tiền. Mọi giao dịch thông qua một “cò lúa” vào tận ruộng ngã giá trực tiếp với nông dân. Tuy nhiên, chính “cò lúa” này cũng là nạn nhân của một thương lái gom lúa rồi trốn mất, bỏ lại khoản nợ hàng tỉ đồng.


Hầu hết nông dân  bán lúa ngay sau khi thu hoạch thông qua “cò” ẩn chứa nhiều rủi ro 

Tin "cò lúa" nhiếu hộ nông dân trắng tay

Vài năm trở lại đây, nông dân tỉnh Sóc Trăng vui mừng vì dịch vụ “cò lúa” xuất hiện. Đây là những người môi giới giữa nông dân với các thương lái thu mua lúa. Ngoài ra “cò lúa” cũng kiêm luôn làm “cò” máy gặt đập liên hợp, phân bón. Ông Kim Thái Thông (ở xã Long Phú, huyện Long Phú) cho biết: “Đây là dịch vụ rất tiện lợi, bởi đến khi lúa chín những người này gọi máy gặt đập liên hợp cho mình. Họ cũng kêu thương lái đến để mình bán. Giá cả phải chăng, mình khỏi phải chạy đôn chạy đáo tìm thương lái”.

Chính sự tiện lợi này mà đã mấy năm nay nông dân huyện Long Phú đều giao dịch mua bán đơn giản, không cần giấy tờ, giao kèo gì cả. Ngã giá ngay trên đồng lúa, họ bán xong vài ngày sau mới trả tiền. Vì thế ông Trần Văn Sến (70 tuổi, ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, huyện Long Phú) chẳng nghi ngờ gì khi bán 4 tấn lúa với giá 23 triệu đồng cho một thương lái, do “cò lúa” Trương Văn Điền (ngụ ấp Sóc Dong, cùng xã) giới thiệu. Tuy nhiên, đến nay đã 20 ngày mà Điền vẫn chưa đưa tiền dù hứa 10 ngày sau sẽ trả. Cùng bán lúa thông qua “cò” Điền còn có các ông Giang Văn Đầy, Hồ Văn Tèo, Trần Hui Chúa và hàng chục nông dân khác ở hai xã Tân Hưng và Châu Khánh, với tổng giá trị hàng tỷ đồng không thu được tiền. Ông Tèo bức xúc: “Ngày lúa chín vợ chồng Điền đến ruộng tui hứa mua lúa, 10 ngày sau trả đủ tiền. Bây giờ gặp, Điền nói là chỉ mua giùm, chờ người khác đưa tiền ổng mới trả, thật tình bây giờ tui hổng biết làm sao nữa”.

Ông Trần Văn Sến cùng hàng chục nông dân khác cũng bán lúa thông qua Điền, cho đến nay chưa thu được đồng nào. Ông Sến ngậm ngùi: “Bà con ở đây toàn mua chịu phân bón, thuốc trừ sâu đến mùa mới trả. Mùa vụ đã xong, lúa bán hết mà tiền chưa lấy được, cửa hàng vật tư người ta đòi nợ tui hoài. Bây giờ đã vào vụ mới, không có tiền mua phân bón. Mua chịu người ta không cho vì chưa trả nợ cũ”. Bà Nguyễn Thị Thơ, xã Châu Khánh than: “Năm nay trúng mùa dự định bán lúa mua cái tivi và sắm đồ Tết cho mấy đứa nhỏ, nhưng bây giờ nợ vật tư không trả được”.

Chính quyền lúng túng 

Chúng tôi tìm gặp Trương Văn Điền - người mà theo nông dân đã lừa họ. Ông Điền buồn rầu kể: “Tôi chỉ là người môi giới cho Nguyễn Văn Hòa (ở ấp 4, xã Châu Khánh, huyện Long Phú) mua lúa thôi, chớ tôi đâu có biết mua bán gì đâu. Vợ chồng Hòa mua lúa đã mấy mùa nay rồi, bà con ai cũng biết. Bây giờ vợ chồng Hòa trốn mất tiêu rồi, bà con bâu tôi đòi nợ, thiệt tình tôi chẳng biết làm sao”. Theo ông Điền, riêng khoản ông giới thiệu cho vợ chồng Hòa mua lúa của bà con nông dân lên đến trên 2 tỷ đồng. Cũng theo ông Điền, vợ chồng Hòa có đến gần 10 người “tay em” giới thiệu thu mua lúa cho ông. Ngay cả bà con trong thân tộc bán lúa cho vợ chồng Hòa đến nay vẫn chưa lấy tiền được.

Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Lê Thanh Phương cho biết: “Ông Trương Văn Điền chỉ là người mua lúa thuê cho ông Hòa. Hiện chúng tôi đang cho xác minh cụ thể bao nhiêu người bán lúa chưa nhận tiền để báo cáo xin cấp trên xử lý”. Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Châu Khánh Huỳnh Hạnh Phúc, huyện Long Phú, nơi Nguyễn Văn Hòa đăng ký tạm trú xác nhận: “Vợ chồng Hòa mua lúa của rất nhiều nông dân trong xã chưa thanh toán tiền. Hiện tại vợ chồng Hòa đã trốn khỏi địa phương nên chúng tôi rất khó xử lý. Trước mắt chúng tôi phối hợp với xã Tân Hưng cùng thống kê những người vợ chồng Hòa nợ, sau đó xin ý kiến cấp trên xử lý”.

Thành quả lao động của hàng chục nông dân đang có nguy cơ mất trắng vì lòng tin của họ bị đánh cắp. Người dân mong chờ sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng.
Theo Đào Văn-Nhật Huy (CA TPHCM)