Ngày 7-11, tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết vào ngày 6-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này là ông Nguyễn Thanh Hùng đã ký quyết định về việc hỗ trợ giống bắp (ngô) để chuyển đồi từ trồng lúa sang trồng bắp vụ đông xuân 2018-2019 trên địa bàn tỉnh.

Nông dân chuyển đổi từ lúa sang bắp sẽ được “thưởng” - Ảnh 1.

Nông dân chuyển đổi từ lúa sang bắp sẽ được “thưởng” - Ảnh 2.

Nông dân chuyển đổi từ lúa sang bắp sẽ được “thưởng” - Ảnh 3.

Một phần nội dung quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TÂM QUÂN

Theo đó, đối tượng áp dụng là các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân. Phạm vi hỗ trợ là diện tích đất trồng lúa chuyển sang trồng bắp (các vụ sản xuất trong năm) cho đến hết vụ đông xuân 2018-2019. Về mức hỗ trợ, hỗ trợ về giống bắp để chuyển đổi trồng trên đất lúa là 3 triệu đồng/ha. Trong đó, trên cùng diện tích chuyển đổi chỉ được hỗ trợ một lần. Tổng diện tích dự kiến chuyển đổi là 5.100 ha. Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách trung ương.

Nông dân chuyển đổi từ lúa sang bắp sẽ được “thưởng” - Ảnh 4.

Nông dân chuyển đổi từ lúa sang bắp sẽ được “thưởng” - Ảnh 5.

Những nông dân trồng bắp ở Đồng Tháp không chỉ được hỗ trợ 3 triệu đồng/ha mà còn giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: NGỌC TRINH

Thời gian gần đây, trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt ở ĐBSCL, các chuyên gia nông nghiệp và các nhà khoa học khuyến cáo nông dân không nên trồng lúa 3 vụ/năm mà phải chuyển đổi sang trồng 2 vụ lúa – 1 vụ màu để thích ứng với biến đổi khí hậu.

TÂM QUÂN