icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nông dân lo gạo rớt giá

Ca Linh

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, trên địa bàn thành phố có 40 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia xuất khẩu gạo trực tiếp với tích lượng kho chứa khoảng 425.000 tấn lúa, 733.802 tấn gạo; 48 cơ sở xay xát với công suất 782 tấn lúa/giờ; 60 cơ sở lau bóng, xát trắng với công suất 1.037 tấn/giờ.

Bên cạnh đó, còn một số cơ sở xay xát, gia công chế biến gạo cung ứng xuất khẩu đang mở rộng đầu tư xây dựng kho chứa, nhà máy xay xát để chuẩn bị tham gia xuất khẩu gạo trực tiếp trong thời gian tới.

Trong năm 2021 sản lượng xuất khẩu gạo của Cần Thơ ước đạt 738.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu 330,23 triệu USD. Hiện nay, TP Cần Thơ xuất khẩu gạo đi nhiều nước trên thế giới như Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Mỹ, Trung Quốc, Philippines…

Số liệu trên cho thấy hoạt động xuất khẩu, kinh doanh lúa, gạo không bị tác động bởi việc nhập khẩu gạo có chiều hướng tăng trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc Việt Nam nhập khẩu gần 1 triệu tấn gạo vào năm 2021, nông dân Lê Thanh Phong (ngụ xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) tỏ ra rất bất ngờ. Ông nói: "Hằng năm sản lượng thu hoạch lúa của nước ta khoảng 42 - 43 triệu tấn, tương đương khoảng 21 - 21,5 triệu tấn gạo, trong đó dành cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn. 

Như vậy, còn khoảng 15 triệu tấn gạo dùng cho tiêu dùng của người dân, phục vụ chế biến và chăn nuôi. Hơn nữa, những năm gần đây, nông dân tiếp cận được khoa học - công nghệ, khoa học kỹ thuật, gieo sạ giống chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn nên dù diện tích lúa giảm nhưng năng suất rất cao. Tôi nghĩ với sản lượng gạo như vậy đã đáp ứng được nhu cầu nội địa".

Một số nông dân được tiếp xúc cũng đồng tình với việc khống chế hạn ngạch nhập khẩu gạo, bởi lẽ, việc nhập khẩu gạo quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giá gạo trong nước, từ đó gây khó khăn cho nông dân trồng lúa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo