Đó là thông tin được các đại biểu khẳng định tại Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 với chủ đề "Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19" được tổ chức trực tuyến ngày 16-9.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết sự quan tâm, tham dự của đông đảo đại biểu từ hơn 1.300 điểm cầu trên khắp mọi miền đất nước, hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với đa dạng thành phần là một tín hiệu rất tích cực cho thấy nông nghiệp và quá trình chuyển đổi tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cam kết ủng hộ, hỗ trợ mọi nguồn lực, chính sách thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp mong muốn đưa nông sản Việt gia tăng giá trị, nâng cao thương hiệu. Đồng thời, bộ cũng sẽ hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, thay thế các mô hình công nghệ nông nghiệp... đưa đất nước tiến lên, vượt qua đại dịch Covid-19 và vì một nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ là "trụ đỡ" của nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn mà đủ sức trở thành "thước đo mức độ bền vững của quốc gia".

Bà Marta Bogdanic, chuyên viên cao cấp tư vấn tài chính nông nghiệp của Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới, cho biết IFC rất coi trọng công nghệ nông nghiệp và đã có khoản đầu tư cho khu vực Đông Á. Tại Việt Nam cũng có những dự án mà IFC đang thực hiện, trong đó có dịch vụ tư vấn cho các công ty, phối hợp với các đối tác nước ngoài, đa quốc gia, cung cấp công nghệ đổi mới, sáng tạo liên quan đến đất đai, cây cối, bảo đảm thực vật, đồng thời cung cấp các giải pháp tài chính trong tương lai.

Dương Ngọc