icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nước ngoài mua mạnh, tự doanh bán ròng chứng khoán

Tin, ảnh: Sơn Nhung

(NLĐO) - Dự báo phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục rung lắc, nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư trong giai đoạn này.

Đóng cửa thị trường phiên ngày 18-8, VN-Index giảm 1,62 điểm, xuống 1.273,66 điểm; HNX- Index giảm 1,4 điểm, xuống 301,19 điểm; UPCoM-Index cũng giảm 0,22 điểm, xuống 92,85 điểm.

Khối ngoại mua ròng trở lại 120 tỉ đồng ở sàn HoSE trong phiên 18-8. Họ mua ròng mạnh nhất mã VNM với 116 tỉ đồng.

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp trên UPCoM với giá trị giảm 26,5% so với phiên trước và ở mức 22,6 tỉ đồng. Thanh khoản phiên này giảm nhẹ hơn 10% so với phiên trước, đạt trên 17.300 tỉ đồng trên cả 3 sàn.

Khối ngoại tích cực mua vào 39 triệu cổ phiếu, trị giá 1.232 tỉ đồng, trong khi bán ra 63 triệu cổ phiếu, trị giá 1.120 tỉ đồng. Như vậy, họ mua ròng 112 tỉ đồng. Khối này mua mạnh các mã: VNM (116 tỉ đồng); SSI (88 tỉ đồng); HDB (69 tỉ đồng). 

Ngược lại, khối tự doanh các công ty chứng khoán đã bán ròng gần 100 tỉ đồng (bán ra 574,4 tỉ nhưng mua vào chỉ 477,7 tỉ đồng).

Nước ngoài mua mạnh, tự doanh bán ròng chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán (Hình minh hoạ)

Dự báo phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục rung lắc, nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư trong giai đoạn này. 

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường vẫn phân hóa mạnh trong vùng 1.260-1.285 điểm với quá trình rung lắc liên tục sẽ xảy ra để hấp thu áp lực cung vùng giá cao, cũng như thu hút lực cầu mới đối với các mã, nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt. 

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý vẫn có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng trong quí III/2022.

Còn Công ty Chứng Đông Á (DAS) cho rằng áp lực chốt lời diễn ra ngay từ đầu giờ giao dịch khiến cho số lượng mã cổ phiếu giảm áp đảo số mã tăng, tuy nhiên chỉ số chung VN-Index chỉ biến động nhỏ do một vài cổ phiếu vốn hóa lớn hỗ trợ. 

Bức tranh kỹ thuật của VN-Index trở nên kém tích cực khi có 4 phiên đi ngang dưới ngưỡng 1.280 điểm, nhà đầu tư chuyển sang chốt lời bảo vệ lợi nhuận và chờ đợi thị trường có diễn biến rõ ràng hơn. 

Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường trong phiên giao dịch còn lại của tuần này để xem liệu VN-Index có bứt phá ngưỡng 1.280 điểm đủ mạnh để kỳ vọng thị trường đi lên tiếp hay không. Trường hợp thị trường vẫn giằng có dưới mốc VN-Index 1.280 điểm thì có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu, dành sức mua để quay lại khi thị trường điều chỉnh. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo