Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 1.

Làng Phẩm (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) được coi là làng tỉ phú bởi nơi đây có rất nhiều những ngôi nhà đẹp, hiệu quả từ kinh doanh đúng hướng.


Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 2.

Các hộ dân làng Phẩm nuôi ngựa từ những năm 1990, ban đầu chỉ nuôi ngựa đỏ, ngựa đen để phục vụ kéo xe thồ. Sau đó thấy ngựa bạch có hiệu quả kinh tế cao hơn nên họ quyết định chuyển sang nuôi ngựa bạch.

Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 3.

Anh Dương Xuân Trường - Chủ cơ sở sản xuất cao ngựa bạch chia sẻ: Một con ngựa bạch tốt thì những bộ phận quan trọng của con ngựa được cấu tạo theo nguyên lý như: mắt tây, mõm hồng, móng màu trắng ngà.


Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 4.

Con ngựa bạch tốt có mắt tây, màu xanh trắng.

 
Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 5.

Mõm ngựa bạch có màu hồng, thân hình cân đối, lông mượt và có màu trắng...

 
Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 6.

Phần bẹn và bộ phận sinh dục cũng có màu hồng.

 
Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 7.

Con ngựa bạch này được anh Trường chọn mua từ trên Cao Bằng về. Trước khi ghép đàn ngựa được tiêm phòng đầy đủ tránh lây nhiễm bệnh chuyển vùng. Cũng theo anh Cường giống ngựa bạch có sức sống rất mãnh liệt nhưng nếu ai không biết cách chăm sóc thì ngựa sẽ ốm yếu và có thể chết bất cứ lúc nào.

 
Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 8.

Nhà chị Dương Thị Cúc cũng nuôi 4 con ngựa bạch ở thời điểm hiện tại, trung bình mỗi năm gia đình chị thu lãi 200-300 triệu đồng.


Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 9.

Chuồng ngựa lúc nào cũng phải vệ sinh sạch sẽ để tránh các dịch bệnh.


Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 10.

Một con ngựa bạch có thể chế biến thành nhiều sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao: Giá thịt ngựa 230.000 đồng/kg, giá giò ngựa 280.000 đồng/kg, cao ngựa bạch có giá 1.200.000 đồng/lạng.


Nuôi ngựa bạch sắm nhà lầu, xe hơi ở Thái Nguyên - Ảnh 11.

Do không có khu đất rộng để chăn thả ngựa nên người dân Làng Phẩm vẫn chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ và họ cũng mong muốn chính quyền địa phương có những chính sách hỗ trợ bà con để quy mô nuôi ngựa bạch của người dân được nhân giống rộng rãi, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường.


Theo Quân Đỗ - Ngô Phong (Lao Động)