Ông Cao Sĩ Kiêm làm thành viên HĐQT độc lập của Ngân hàng Đông Á  từ tháng 3 - 2012 và chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng (NH) này cuối tháng 4-2014, Hiện tại ông còn giữ chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Ông  Cao Sỹ Kiêm  năm nay 74 tuổi, quê Thái Bình, hiện cư trú tại Hà Nội. Ông Kiêm là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 1989-1997.

Tại đại hội cổ đông sáng nay, lãnh đạo DongA Bank cho biết năm 2014 do việc thực hiện thông tư 09 của NH Nhà nước quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, phần nào đã khiến lợi nhuận của DongA Bank năm ngoái không như kỳ vọng.

Ông Cao Sỹ Kiêm từ chức Chủ tịch HĐQT DongA Bank tại kỳ họp đại hội cổ đông của ngân hàng này vào sáng 21-7

Ông Cao Sỹ Kiêm từ chức Chủ tịch HĐQT DongA Bank tại kỳ họp đại hội cổ đông của ngân hàng này vào sáng 21-7

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, cho biết lợi nhuận trước thuế của NH đạt 602 tỉ đồng, tuy nhiên do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đến 566 tỉ đồng nên lợi nhuận sau thuế của NH này chỉ còn 35 tỉ đồng. Ông Bình thừa nhận những thiếu sót và xin lỗi cổ đông về kết quả kinh doanh của NH năm vừa qua.

Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, trong năm ngoái, DongA Bank đã bán 3.921 tỉ đồng cho VAMC nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng tín dụng của NH. Tính đến cuối năm ngoái, nợ xấu của NH này hơn 1.900 tỉ đồng, chiếm khoảng 3,76% tổng dư nợ cho vay và đang nỗ lực đưa tỉ lệ nợ xấu về dưới 3% trong năm nay.

Tại ĐHCĐ, một vấn đề được cổ đông quan tâm là việc tăng vốn điều lệ và tìm kiếm đối tác sáp nhập. HĐQT đã xin trình đại hội kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỉ đồng lên 10.000 tỉ đồng (thay vì kế hoạch 6.000 tỉ đồng như tờ trình trước đây). Riêng tập đoàn Kinh Đô đã rót 1.000 tỉ đồng, với mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của DongA Bank.

Theo ông Nguyễn Đình Tường, thành viên HĐQT DongA Bank, giá cổ phiếu của DongA Bank trên thị trường OTC luôn thấp hơn mức mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) nên rất khó phát hành cổ phiếu cho cổ đông nhằm tăng vốn. Theo đề án tái cấu trúc của NH Nhà nước, HĐQT đã chủ động tiếp xúc với rất nhiều đối tác trong và ngoài nước với mong muốn góp vốn trở thành nhà đầu tư chiến lược. Kết quả là Kinh Đô đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của NH.

Ông Cao Sỹ Kiêm làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank từ tháng 4-2014
Ông Cao Sỹ Kiêm làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank từ tháng 4-2014

Tháng 6-2015, DongA Bank và Kinh Đô đã ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ để tập đoàn bánh kẹo này mua lại toàn bộ cổ phiếu do DongA Bank phát hành nhằm tăng vốn điều lệ.

Trong lộ trình tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỉ đồng, HĐQT dự kiến sẽ tiếp tục quá trình tìm kiếm các đối tác chiến lược trong và ngoài nước. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu lên 6.000 tỉ đồng được dùng cho việc đảm bảo và tăng cường khả năng thanh toán và cho vay tại hệ thống DongA Bank trên toàn quốc.

Một phần do “yếu tố” Kinh Đô tham gia vào DongA Bank, HĐQT đã xin dời thời gian bầu cử HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới đến thời điểm thích hợp trong năm 2015.

Tin-ảnh: T.Phương