Ông Đặng Văn Thành từ nhiệm Chủ tịch Sacombank

Tin mới

02/11/2012 23:03

(NLĐO) - Chiều 2-11, Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) thông báo nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank, kể từ ngày 2-11-2012, ông Đặng Văn Thành sẽ thôi giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Sacombank. Vợ ông Thành là bà Huỳnh Bích Ngọc cũng đã từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT Công ty CP Bourbon Tây Ninh.

Ngày 2-11, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB) thông báo ông Đặng Văn Thành thôi giữ chức danh chủ tịch HĐQT Sacombank. HĐQT Sacombank cũng đã bầu ông Phạm Hữu Phú, hiện là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, giữ chức chủ tịch HĐQT thay cho ông Đặng Văn Thành.

 
Ông Đặng Hồng Anh và ông Đặng Văn Thành (thứ 4 và thứ 5 từ trái sang) trong đại hội đồng cổ đông Sacombank vào ngày 26-5-2012
 
Liên quan đến việc mua cổ phần?

Tuy Sacombank chưa đưa ra lý do chính thức nhưng một cán bộ chủ chốt của Sacombank cho biết HĐQT quyết định việc bãi nhiệm ông Đặng Văn Thành là theo nguyện vọng của cá nhân ông. Thế nhưng, một số cán bộ ngành ngân hàng lại cho biết ngày 1-11, khi ông Thành đang họp HĐQT thì đại diện các cơ quan chức năng đã đến mời ông Thành và ông Đặng Hồng Anh (con trai ông Thành), thành viên HĐQT Sacombank, rời khỏi cuộc họp.
 
Trong khi đó, có nguồn tin cho hay gia đình ông Thành có thể liên quan đến việc nắm giữ cổ phần của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR), nơi bà Huỳnh Bích Ngọc (vợ ông Thành) giữ chức vụ phó chủ tịch HĐQT; cũng như động thái mua cổ phần một số doanh nghiệp ngành mía đường.
 
Cụ thể, tại Công ty CP Đường Biên Hòa (BHS), nơi bà Ngọc từng giữ chức vụ chủ tịch HĐQT và tại Công ty CP Bourbon Tây Ninh (SBT), bà Ngọc cũng là thành viên HĐQT. Tuy nhiên, ngày 1-11, bà Ngọc đã từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT SBT. Trước đó, bà cũng đã từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT BHS.
Tại thời điểm ngày 30-6,  bà Ngọc đang nắm giữ 676 triệu cổ phiếu  BHS và 1,5 triệu cổ phiếu SBT. Riêng ông Đặng  Hồng Anh,  Chủ tịch HĐQT SCR, nắm giữ 14 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Không gây xáo trộn nội bộ

Theo Sacombank, ông Đặng Văn Thành giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Sacombank từ ngày 15-7-1995 và là người có công trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam. Tại đại hội đồng cổ đông của Sacombank diễn ra vào ngày 26-5-2012, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank. Sau đó, ông Thành đã ủy quyền quản trị Sacombank cho ông Phạm Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT.
 
Đại hội đồng cổ đông vừa qua cũng đã quyết định ông Phan Huy Khang, Tổng Giám đốc Sacombank, là người đại diện trước pháp luật. Theo một lãnh đạo của Sacombank, việc ông Thành thôi giữ chức chủ tịch HĐQT không gây xáo trộn trong khâu quản trị và điều hành Sacombank.

Trong lĩnh vực kinh doanh, ông Thành cũng là một nhân vật tiêu biểu, gắn liền với những thành công của Sacombank hơn 20 năm qua. Năm 2006, ông trở thành tâm điểm của giới đầu tư tài chính khi Sacombank là ngân hàng đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Cũng trong năm này, ông Thành được Trường ĐH Southern California (Mỹ) trao danh hiệu giáo sư danh dự. Ngay cả giáo sư Carroll Grant (đại diện Trường ĐH Southern California) cũng từng viết: “Ông Đặng Văn Thành là người có tầm nhìn xa nhưng cũng hành động kịp thời để đạt được thành tựu đề ra là xây dựng Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu”.
Hôm nay, tân chủ tịch HĐQT Sacombank ra mắt
Ông Phạm Hữu Phú, người kế nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Sacombank, sinh năm 1959 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, là cử nhân Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Ông Phú tham gia làm thành viên HĐQT Sacombank từ ngày 26-5-2012 và có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước khi tham gia làm thành viên HĐQT Sacombank, ông Phú đã từng giữ chức phó chủ tịch thường trực HĐQT tại Eximbank. Hôm nay (3-11), ông Phú sẽ chính thức ra mắt ở cương vị mới.
 
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI