Ông Đặng Văn Thành với 20 năm làm chủ tịch Sacombank

Tin mới

02/11/2012 17:02

(NLĐO) - Ông Đặng Văn Thành được nhiều người biết đến với tư cách Chủ tịch Chủ tịch HĐQT Sacombank từ năm 1994 cho đến nay, có nhiều cống hiến đưa Sacombank thành một trong những ngân hàng (NH) thương mại cổ phần phát triển mạnh ở Việt Nam.

Theo Báo cáo thường niên năm 2008 của Sacombank, ông Đặng Văn Thành, sinh năm 1960, là chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Sacombank, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sacombank – SBS. Ông là một trong những thành viên đầu tiên có công sáng lập và lãnh đạo Sacombank đạt được những thành tựu lớn. Ông Thành cùng với cộng sự của mình xây dựng Sacombank từ mức vốn điều lệ ban đầu chỉ 3 tỉ đồng trở thành một trong những NH TMCP hàng đầu Việt Nam. Ông Thành là một nhân vật tiêu biểu, gắn liền với thành công của Sacombank trong hơn 20 năm qua.

Năm 2006, ông trở thành tâm điểm của giới đầu tư tài chính khi Sacombank - NH đầu tiên niêm yết cố phiếu trên thị trường chứng khoán. Cùng năm này, Trường Đại học Southernn California ( Mỹ) đã chọn và trao cho ông danh hiệu Giáo sư Danh dự. Thậm chí Giáo sư Carroll Grant (đại diện Trường Đại học Southern California) đã từng viết: Ông Đặng Văn Thành là người có tầm nhìn xa nhưng cũng hành động kịp thời để đạt được thành tựu đề ra là xây dựng Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu sẵn sàng cạnh tranh trong thời kỳ hậu WTO.

Năm 2008, ông Thành được trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2008” từ Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp đối với sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam.

Trong báo cáo thường niên năm 2010 của Sacombank, Chủ tịch Đặng Văn Thành cho biết, ý chí “vừa phòng thủ, vừa tấn công” với sứ mệnh trước khách hàng, cổ đông, đối tác chiến lược và các nhà đầu tư tiềm năng… HĐQT cam kết tuân thủ nghiêm ngặt chủ trương của Chính phủ, NH Nhà nước. Hai nhiệm vụ chiến lược hàng đầu là nâng cao khả năng thích ứng và tăng cường sức cạnh tranh, đảm bảo 3 mục tiêu hàng đầu là hoạt động an toàn, kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững lâu dài. Trong bài phát biểu của mình, ông Thành bày tỏ mong muốn được cùng các thành viên HĐQT tập trung đầu tư chiều sâu, đổi mới phương thức quản trị, nâng cao chất lượng hoạt động… trong giai đoạn 2011-2015.
 

Ông Thành và các cộng sự tại Sacombank
 
Năm 2010, ông Đặng Văn Thành nằm trong danh sách 100 người giàu sàn chứng khoán. Tại thời điểm 30-6 - 2012, số chứng khoán STB mà ông Thành nắm giữ là 42 triệu cổ phiếu (tương đương 4,38% vốn điều lệ Sacombank)...
Tuy nhiên, sóng gió bắt đầu nổi lên khi thương vụ thâu tóm Sacombank được nhen nhóm và nổ ra chính thức vào tháng 2-2012 khi NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gửi văn bản đến Sacombank yêu cầu thay đổi hàng loạt vấn đề quan trọng. Khi đó, Eximbank yêu cầu Sacombank thay đổi HĐQT, kế hoạch lợi nhuận… do nhóm cổ đông ủy quyền có trên 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tại Sacombank.

Sau thương vụ Sacombank bị thâu tóm, gia đình ông Đặng Văn Thành mất dần vai trò của mình đối với Sacombank.

Ngoài ra, ông Đặng Hồng Anh, con trai ông Thành cũng nắm giữ 37 triệu cổ phiếu STB, tính ra gia đình ông Thành nắm giữ trên 7% vốn điều lệ Sacombank. Riêng ông Đặng Hồng Anh còn nắm giữ 14 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương tín (SCR). Bà Huỳnh Bích Ngọc - vợ ông Thành nắm giữ 676 triệu cổ phiếu Công ty Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà và 1,5 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh.
Thy Thơ - Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI