Ông Lê Hùng Dũng: Làm ngân hàng cũng như một trận bóng đá

Tin mới

21/07/2015 14:39

(NLĐO) - Dù lịch trình đại hội cổ đông của Eximbank không đề cập đến việc bầu nhân sự mới cho Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới nhưng Chủ tịch Lê Hùng Dũng cho biết sẽ không ứng cử nhiệm kỳ tới.

Ngày 21-7, Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2015 với nhiều nội dung được quan tâm sau 2 lần hoãn trước đó. Tuy nhiên, lịch trình làm việc của đại hội không có phần bầu nhân sự mới cho HĐQT và Ban Kiểm soát như thông báo trước đó.

Theo báo cáo của HĐQT, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh năm 2014 của Eximbank là 1.940 tỉ đồng nhưng thực hiện chủ trương của NH Nhà nước là phải tập trung xử lý nợ xấu nên hầu hết lợi nhuận kinh doanh được dùng để giải quyết vấn đề này, trích lập dự phòng 20% trên tổng số nợ đã bán cho VAMC. Kết quả, lợi nhuận hợp nhất cuối năm 2014 trên sổ sách của Eximbank chỉ còn 69 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch 1.600 tỉ đồng.

Eximbank tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2015 sau 2 lần trì hoãn
Eximbank tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2015 sau 2 lần trì hoãn

Mục tiêu năm 2015 của Eximbank là tổng tài sản đạt 180.000 tỉ đồng, tăng 12% so với năm 2014; huy động vốn đạt 126.000 tỉ đồng (tăng 24%); dư nợ cấp tín dụng đạt 108.750 tỉ đồng (tăng 11%); lợi nhuận trước thuế đạt 1.000 tỉ đồng.

Vấn đề nóng nhất được cổ đông quan tâm tại đại hội là lợi nhuận đạt thấp nhất trong 5 năm qua nhưng thù lao chia cho HĐQT và Ban kiểm soát lại rất lớn, trong khi mức cổ tức chia cho cổ đông là 0%. Đến nay, nợ xấu của Eximbank là 2.144 tỉ đồng, chiếm 2,46% trên tổng dư nợ cho vay.

Trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Eximbank cho biết NH đạt lợi nhuận 570 tỉ đồng, đạt 57% kế hoạch năm và dự kiến sẽ chia cổ tức cho cổ đông ở mức 4,8%. Thực tế, chỉ trong quý I-2015, NH đã đạt lợi nhuận 530 tỉ đồng nhưng do phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ nên mức lợi nhuận của cả 6 tháng cũng chỉ dừng lại ở 570 tỉ đồng.

Trung bình mỗi tháng, lợi nhuận của Eximbank đạt được hơn 260 tỉ đồng nhưng do phải trích lập và xử lý nợ xấu theo yêu cầu của NH Nhà nước nên lợi nhuận không cao và phải từ năm 2016 mới có thể đạt mức lợi nhuận cao như vài năm trước.

Cũng liên quan đến việc xử lý nợ xấu, nếu tính từ năm 2013 đến nay, Eximbank đã bán hơn 6.000 tỉ đồng cho VAMC và riêng năm 2015 theo kế hoạch sẽ bán thêm 1.000 tỉ đồng. Nhưng vấn đề là sau khi bán, phải thu hồi “tiền tươi thóc thật” cho NH.

Nhiều cổ đông cho rằng cổ tức năm 2014 là 0% nhưng mức thu lao chi cho HĐQT và Ban kiểm soát đã tạm ứng năm ngoái lên tới 33 tỉ đồng, trong khi mức thù lao chỉ nên là 1,5% của 69 tỉ đồng lợi nhuận. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Phạm Hữu Phú khẳng định HĐQT đã có cuộc họp về vấn đề này và sẽ cam kết truy thu lại các khoản thù lao đã chi vượt mức để trả lại cho NH và cổ đông.

Cựu Chủ tịch HĐQT NamA Bank Bạn Trần Ngô Phúc Vũ và cựu Phó tổng NamA Bank Trần Ngọc Tâm tại đại hội của Eximbank dù ngân hàng không có kế hoạch bầu nhân sự HĐQT mới

Cựu Tổng Giám đốc NamA Bank Trần Ngô Phúc Vũ (thứ hai từ trái sang) và cựu Phó tổng giám đốc NamA Bank Trần Ngọc Tâm (bìa trái) tại đại hội của Eximbank

Về vấn đề chưa có nhân sự mới, ông Phạm Hữu Phú cho biết do Eximbank bị thanh tra đột xuất, đến nay vẫn chưa có kết luận nên công tác chuẩn bị nhân sự chưa thông qua. Dù vậy, ông Lê Hùng Dũng cho biết mình sẽ không ứng cử vào HĐQT của NH nhiệm kỳ mới và sẽ kết thúc công việc sau khi HĐQT mới được bầu (trong năm 2015). “Kinh doanh NH giống như một trận đá bóng, thắng là vua, thua là giặc và chúng tôi sẵn sàng từ chức. Bản thân tôi đã từ chức trước rồi, vì tôi không tham gia ứng cử vào khóa tới. Mong các đại biểu thông cảm với những người làm trực tiếp ngành NH như chúng tôi. Đầu tư thì dễ nhưng kiếm được tiền từ hoạt động NH không đơn giản” - ông Dũng chia sẻ với các cổ đông.

Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI