Ôtô hạng sang chạy đua mở rộng thị phần ở Việt Nam

Tin mới

31/10/2009 10:41

Hấp dẫn trước sự tăng trưởng nhanh của thị trường, nhiều nhãn hiệu xe hạng sang trên thế giới đang tìm cách mở rộng thị phần ở Việt Nam

Thị trường còn nhiều khoảng trống


Volkswagen, một hãng xe sang và có thị phần lớn nhất châu Âu, vừa chính thức có mặt tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn nhà phân phối ủy quyền chính thức tại Việt Nam. Theo đó, khách hàng Việt Nam sẽ mua được sản phẩm của Volkswagen phân phối chính hãng, thay vì từ nhập khẩu nhỏ lẻ qua đối tác thứ 3 như hiện nay.


Cùng với sự ra mắt, Volkswagen đã chính thức giới thiệu 4 mẫu xe mới nhất đang bán trên toàn thế giới, đồng thời cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn chính hãng ngay tại Việt Nam.


Cụ thể, New Beetle hay còn được gọi là xe “con bọ” với mức giá 1,116 tỷ đồng. Xe Sedan hạng trung Passat có giá 1,399 tỷ đồng; mẫu SUV hạng nhỏ Tiguan mức giá 1,525 tỷ đồng và SUV Touareg có giá 2,222 tỷ đồng.

 


Còn nhiều cơ hội tại một thị trường đang tăng trưởng mạnh mẽ như Việt Nam. (Ảnh: World Auto)

Trước đó một ngày, một hãng xe sang khác là Audi, cũng đã chính thức mở rộng hệ thống phân phối ra Hà Nội, đồng thời ra mắt thêm mẫu xe mới là Audi A4 2009 với mức giá 1,494 tỷ đồng.

Những loại xe trên đây đều có mức giá khá cao và trực tiếp đối đầu với nhiều dòng xe sang đã có chỗ đứng ở Việt Nam và ăn sâu vào sở thích của người Việt như như Camry của Toyota, hay các mẫu xe của Mercedes, BMW… nên việc tìm một chỗ đứng trên thị trường là không dễ cho những thương hiệu mới.

Tuy nhiên, ông Achim Glogowski, Giám đốc thương hiệu Volkswagen tại châu Á - Thái Bình Dương lại rất tự tin khi cho rằng, với một thị trường đang phát triển thì cơ hội sẽ còn nhiều cho những tên tuổi mới.


Sự xuất hiện của Volkswagen trước hết sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng bên cạnh những tên tuổi quên thuộc với rất ít dòng xe được bán ra. Xu hướng người dùng là luôn tìm kiếm sự mới lạ và khác biệt. Đó là một yếu tố giúp Volkswagen có thêm nhiều khách hàng.


Trong khi đó, sau nhiều năm có mặt tại thị trường Việt Nam dưới mác xe nhập, đầu tuần này, hãng ôtô lớn thứ ba Nhật Bản, Nissan, cũng mới chính thức tuyên bố sẽ xuất xưởng dòng xe “made in Viet Nam” đầu tiên vào năm tới.


Sản phẩm mà Nissan dự định phát triển ở Việt Nam chưa được công bố cụ thể nhưng sẽ hướng đến một mẫu xe gia đình. Đây là dòng xe mà các hãng lắp ráp trên thị trường Việt Nam rất có thế mạnh và chắc chắn sẽ khó khăn hơn cho Nissan.


Tuy nhiên, lãnh đạo Nissan lại có một cái nhìn khác khi cho rằng, thị trường Việt Nam còn rất nhiều khoảng trống và đây chính là cơ hội hấp dẫn cho những người đến sau nhưng có bước đi phù hợp. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường cho thấy, chỉ một vài hãng lắp ráp trong nước với số ít mẫu xe sẽ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.


Tổng Giám đốc Nissan Việt Nam Flemming Eltang nhận định, Việt Nam là một thị trường chiến lược với nhiều cơ hội to lớn. Việc lắp ráp các sản phẩm ngay tại địa phương sẽ giúp tăng đà phát triển của hãng. Nissan hy vọng sẽ chiếm được 5,5% thị phần xe hơi Việt Nam trong vòng 3 năm tới.


Đặt chỗ sớm


Sự xuất hiện cả hai dòng xe sang trọng tại Việt Nam trong cùng thời điểm và quyết tâm đầu tư của Nisan, khiến người ta liên tưởng đến một sự chạy đua mở rộng thị phần của các hãng xe đắt tiền trên thế giới tại Việt Nam.


Điều này, có thể được lý giải bằng chính sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam khi doanh số ô tô tăng trưởng nóng ngay cả trong thời gian suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, sự thành công vượt ngoài mong đợi của những hãng đi trước cũng chính là một nhân tố thúc đẩy các hãng khác nhanh chân vào thị trường Việt Nam.


Ông Achim không dấu giếm khi nói rằng, tương lai của thị trường ôtô Việt Nam là rất phát triển và "chúng tôi muốn vào thị trường ngay từ bây giờ để có phần trong đó".


Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá ôtô Việt Nam đang rất cao nhưng vẫn đắt hàng, không có để bán. Điều đó cho thấy, khả năng tiêu thụ của người Việt Nam là rất cao.


Bên cạnh đó, theo tính toán của các hãng kinh doanh, Việt Nam sắp bước vào giai đoạn bùng nổ về tiêu dùng khi mức thu nhập người dân đã bước vào ngưỡng trung bình. Thu nhập và khả năng tích lũy cho phép người dân có quyền nghĩ nhiều hơn đến hàng hóa cao cấp như ôtô…


Giá ôtô Việt Nam hiện nay đắt còn là do vẫn tồn tại nhiều rào cản về thuế nhất là thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, lộ trình giảm thuế đã định sẵn, các nhà nhập khẩu ôtô vào Việt Nam thời điểm này chính là sự tính toán dài hạn chờ đến khi thị trường được tháo dỡ các rào cản thì giá cả sẽ dễ chịu hơn với thu nhập.

Khi đó, xe nhập khẩu của những tên tuổi lớn sẽ có một chỗ đứng đáng kể bên cạnh các loại xe lắp ráp trong nước.

Theo Phan Hùng – Phước Hà (VNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI