xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Parkson Việt Nam bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện vào ngày 28-4

Xuân Mai

(NLĐO) - Tập đoàn Parkson sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam sau 18 năm hoạt động vì không còn khả thi về mặt thương mại.

Thông báo cho biết Công ty TNHH Parkson Việt Nam (Parkson Retail Asia sở hữu 100% vốn) sẽ đệ đơn lên tòa án tại TP HCM và bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện vào ngày 28-4.

Parkson Retail Asia (PRA), công ty con được niêm yết tại Singapore do Parkson Holding sở hữu 67,96%. Trong thông báo gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Singapore, PRA cho hay: "Parkson Việt Nam có lịch sử hoạt động thua lỗ, với những khoản lỗ như vậy tiếp tục cộng dồn trong những năm gần đây do môi trường kinh doanh đầy thách thức vì đại dịch COVID-19".

Parkson Việt Nam bắt đầu thủ tục phá sản tự nguyện vào ngày 28-4 - Ảnh 1.

Tập đoàn Parkson sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam sau 18 năm hoạt động vì không còn khả thi về mặt thương mại. Ảnh: Parkson Vietnam

Trong năm tài chính 2022, các hoạt động tại Việt Nam ghi nhận khoản lỗ trước thuế 1,72 triệu USD trong khi cùng kỳ năm trước lãi trước thuế 10,27 triệu USD. Doanh thu công ty cũng giảm từ 7,57 triệu USD vào năm 2021 xuống còn 1,8 triệu USD vào năm ngoái.

Chủ tịch điều hành PRA Tan Sri William Cheng cho rằng quyết định này phù hợp với định hướng tập trung vào thị trường Malaysia của PRA. Công ty vẫn lạc quan về triển vọng chung tại đây, bao gồm tâm lý người tiêu dùng và số lượng khách du lịch nước ngoài ngày càng tăng.

Parkson Việt Nam hiện còn vận hành duy nhất một trung tâm thương mại nằm tại TP HCM. Theo quy định tại Việt Nam, Parkson Việt Nam chịu trách nhiệm pháp lý hoàn toàn quá trình phá sản và không liên quan tới công ty mẹ hay công ty con trong hệ thống.

Ông Cheng cho biết rủi ro tối đa khi Parkson Việt Nam tự nguyện phá sản chỉ giới hạn ở phần vốn góp từ tập đoàn.

Trong hồ sơ xin phá sản, Parkson Holdings cho biết việc phá sản của Parkson Việt Nam dự kiến không tác động đáng kể đến thu nhập của tập đoàn cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31-12-2023 và tài sản ròng dựa trên báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2022.

Với việc sắp rút khỏi Việt Nam, hoạt động duy nhất của PRA sẽ là ở Malaysia. Tập đoàn Parkson đặt chân vào Việt Nam năm 2005 và phát triển chuỗi trung tâm mua sắm cao cấp tại các thành phố lớn là TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo