Petrolimex sử dụng sai quỹ bình ổn xăng dầu 1.200 tỉ đồng

Tin mới

10/01/2011 00:21

(NLĐ) Ngày 9-1, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết qua kiểm tra, phát hiện Tổng Công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) sử dụng sai mục đích 1.200 tỉ đồng từ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Petrolimex đã dùng tiền trích lập quỹ để bù lỗ kinh doanh thay vì bù vào mức chênh lệch giá bán như mục đích hình thành quỹ (quỹ này được trích lập từ giá bán xăng do người dân đóng góp để bù chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán hiện hành khi thị trường nhiên liệu thế giới biến động).

 
Theo đại diện Petrolimex, quỹ bình ổn nhiều tháng nay chỉ là “quỹ gió, quỹ ảo” vì không còn đồng nào sau các đợt xả quỹ để giữ giá bán trong nước. Doanh nghiệp kinh doanh lỗ thì không thể trích lập quỹ.
 
Tại hội thảo tổng kết công tác ngành công thương diễn ra cuối tuần trước, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Petrolimex, “chê” các bộ chủ quản lúng túng trong điều hành giá xăng theo nghị định 84/CP, nhất là ở sự hướng dẫn không rõ ràng về sử dụng quỹ bình ổn giá.
 
Ông Bảo nhấn mạnh: Nếu không triệt để kinh doanh xăng dầu theo giá thị trường thì áp lực bù lỗ cho xăng dầu rất lớn, có thể gây hiện tượng khan ảo nguồn cung như năm 2008. 
P.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI