Theo đó, giá vé thu của du khách là 30.000 đồng/lượt/người (bao gồm vé tham quan tuyến đường hoa, dịch vụ xe điện), đối tượng thu vé là khách đoàn và khách lẻ. Trong đó, sẽ miễn giảm vé cho trẻ em, người cao tuổi, người tàn tật và học sinh, sinh viên. Việc áp dụng thu vé đã gây nhiều luồng dư luận mấy ngày qua.

Phản ứng trái chiều việc thu vé tại làng hoa lớn nhất miền Tây - Ảnh 1.

Làng hoa Sa Đéc thu hút hơn mấy trăm ngàn du khách mỗi năm

Làng hoa Sa Đéc được xem là "thủ phủ" hoa khu vực ĐBSCL. Diện tích trồng hoa kiểng toàn thành phố khoảng hơn 600 ha, trong đó diện tích trồng hoa Tết khoảng 100 ha. Mỗi năm, làng hoa cung ứng ra thị trường khoảng 2,5 đến 3 triệu giỏ hoa các loại.

Mặc dù hoạt động thu vé chỉ mới được thực hiện trong khoảng vài ngày gần đây nhưng đã nhận được những ý kiến trái chiều từ phía du khách, các hộ kinh doanh trong làng hoa, cư dân địa phương.

Phản ứng trái chiều việc thu vé tại làng hoa lớn nhất miền Tây - Ảnh 2.

Du khách đang xem hoa để mua

Theo UBND TP Sa Đéc, ngày 3-12, địa phương ký hợp đồng với Công ty CP Công nghệ và Du lịch Thành phố Hoa về dịch vụ khai thác du lịch làng hoa Sa Đéc, với giá trị 700 triệu đồng. Theo đó, đơn vị khai thác đầu tư kinh phí hơn 3 tỉ đồng để mua xe điện vận chuyển du khách, ngoài ra không đầu tư cơ sở vật chất cho làng hoa. Theo hợp đồng, việc bán vé tham quan làng hoa Sa Đéc diễn ra từ ngày 7-12.2019 - 7.2.2020, xuyên suốt từ 8 - 18 giờ mỗi ngày. Giá vé tham quan 30.000 đồng/người, bao gồm dịch vụ xe điện miễn phí tại làng hoa.

Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc, cho biết: "Lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe góp ý của người dân về chủ trương thu vé đối với làng hoa Sa Đéc. Mục đích thu vé nhằm tái đầu tư xây dựng làng hoa. Ngoài ra, còn dùng tiền vé vào mục đích vệ sinh môi trường cũng như tạo điều kiện phục vụ tốt hơn. Về bức xúc của người dân khi đơn vị khai thác du lịch làng hoa dựng hàng rào chắn ngang gây phản cảm, thành phố vừa chỉ đạo chấn chỉnh dẹp hàng rào nhằm tạo vẻ mỹ quan và giải quyết bức xúc của người dân".

Giải đáp thắc mắc của người dân về đối tượng thu phí, giải pháp nhằm tránh lạm thu đối với những trường hợp đặc biệt như thương lái, xe ba gác chuyên chở hoa, du khách tham gia các đám tiệc tổ chức trên đường vào làng hoa, ông Tùng cho biết: "Đối với báo chí tác nghiệp, người dân sinh sống trong làng hoa tham gia đám tiệc trong đường hoa, thương lái hoặc xe chuyên chở hoa được miễn phí".

Bài và ảnh: Tâm Minh