Đây là ý kiến được các DN đề xuất tại hội thảo Công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam 2019 và Đối thoại các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), do Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan tổ chức ngày 9-11, ở TP HCM.

Tại hội thảo, một số ý kiến DN phản ánh hoạt động phát hành TPDN ra công chúng đang gặp khó khăn do mất nhiều thời gian, thủ tục. Đại diện Công ty Chứng khoán Sacombank cho rằng từ năm 2021, nhà đầu tư không chuyên vì không được mua TPDN phát hành riêng lẻ có thể sẽ dịch chuyển sang TPDN phát hành ra công chúng. Tuy nhiên, thủ tục hiện nay còn quá phức tạp khiến việc phát hành bị chậm trễ. "Một bộ hồ sơ để phát hành TPDN ra công chúng từ lúc xem xét đến khi chính thức phải mất từ 3-4 tháng. Trong đó, thời gian Ủy ban Chứng khoán nhà nước phê duyệt hồ sơ từ 1-2 tháng, vậy có thể rút ngắn thời gian này nhằm tạo hấp dẫn trên thị trường và khuyến khích DN tham gia phát hành TPDN ra công chúng nhiều hơn" - đại diện DN này kiến nghị.

Dưới góc độ nhà đầu tư, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc đầu tư, Quỹ Vina Capital, nhận định Nghị định 81 yêu cầu nhà đầu tư phải đạt một số điều kiện mới được tham gia TPDN riêng lẻ là bước phát triển cần thiết của thị trường để hoạt động một cách lành mạnh, chuyên nghiệp hơn và cũng đặt ra yêu cầu nhà phát hành bảo đảm tiêu chí về minh bạch thông tin, tiếp cận thị trường. "Riêng về lãi suất, nhiều TPDN có lãi suất cao là một yếu tố quan trọng nhưng với nhà đầu tư tổ chức chúng tôi còn xem xét nhiều yếu tố khác như sức khỏe tài chính, dòng tiền, hoạt động của DN trong thời gian dài" - bà Nguyễn Hoài Thu nói.

Một khó khăn trên thị trường TPDN hiện nay là chưa có nhiều tổ chức xếp hạng tín nhiệm DN gây khó khăn cho việc chọn lựa DN uy tín để rót vốn qua kênh này. Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRating, cho biết đánh giá sơ bộ của DN cho thấy các đơn vị phát hành TPDN có mức lãi suất bình quân từ 11%-13%/năm gồm cả DN lớn, nhỏ khiến các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân rất khó lựa chọn.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cho hay thời gian qua cơ quan quản lý đã đơn giản hóa thủ tục hồ sơ phát hành, khuyến khích DN coi trọng chất lượng vì có nhiều bộ hồ sơ bị chậm do DN chuẩn bị không đầy đủ, không đủ tiêu chuẩn xem xét.

Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành, thành viên thị trường xây dựng nghị định quy định về chào bán và giao dịch TPDN riêng lẻ và nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán, trong đó có nội dung quy định về chào bán TPDN ra công chúng. Dự thảo 2 nghị định này đang được trình Chính phủ ban hành, theo đó, sau khi Chính phủ ban hành sẽ tạo khung khổ pháp lý đồng bộ để phát triển thị trường TPDN trong thời gian tới...

Thái Phương