Đoàn đặc nhiệm Biên phòng Miền Nam vừa phối hợp với Đồn biên phòng Kiểng Phước – Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang, kiểm tra nhiều tàu chở hàng ngàn tấn cát khai thác lậu cùng hàng chục đối tượng trên vùng biển giáp ranh giữa TP HCM và Tiền Giang.

Theo đó mỗi sà lan khai thác cát có chiều dài hơn 50 m, hai bên mạn sà lan được đặt nhiều máy bơm nối kín với hàng chục vòi hút lớn. Mỗi vòi hút có đường kính đến 30 cm để đưa sâu xuống biển hút cát.

Phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép trên biển - Ảnh 1.

Tàu hút cát

Phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép trên biển - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm tra tàu cát

Phát hiện nhiều tàu khai thác cát trái phép trên biển - Ảnh 3.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 tàu đang chở hơn 1.000 tấn cát cùng gần 20 thuyền viên. Tất cả đều không có chứng chỉ chuyên môn hành nghề, phương tiện không có giấy tờ, không xuất trình được giấy tờ hợp pháp về số cát trên tàu.

Theo nhiều ngư dân tại địa phương, tình trạng khai thác cát biển trái phép tại khu vực giáp ranh giữa TP HCM và Tiền Giang đã tồn tại từ lâu. Có thời điểm lên đến hàng chục tàu hút kéo nhau về đây khai thác cát. Được biết, khi thủy triều xuống càng có nhiều tàu hút cát xuất hiện. Việc khai thác cát cả ngày lẫn đêm đã gây ra các hố sâu từ 20-30 m khiến dòng chảy thay đổi và tận diệt môi trường sinh sản của hải sản.

Hiện, toàn bộ số tàu cùng số cát trên và thuyền viên đã được lực lượng chức năng đưa về neo đậu tại khu vực sông Vàm Cỏ, thuộc huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Long Giang