Phát triển ca cao bền vững

Tin mới

03/08/2014 19:03

Cuối tuần qua, đã diễn ra hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 3237/QĐ-BNN-HTQT ngày 30-12-2011 và giao Ban Quản lý dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” thuộc Cục Trồng trọt quản lý và triển khai.

Dự án được triển khai theo hướng hợp tác công - tư với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hà Lan và một số tổ chức Rabobank  Foundation, tổ chức IDH, tổ chức Oxfam, Công ty Mars, Công ty Cargill.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hội thảo tập trung đánh giá, phân tích thực trạng phát triển ca cao và thực trạng truyền thông trong ngành hàng ca cao ở Bến Tre; phân tích nguyên nhân thành công và bài học kinh nghiệm để từ đó thảo luận đưa ra các giải pháp khắc phục đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm để phát triển ca cao bền vững cho cả vùng khu vực ĐBSCL. Theo đó, mô hình ca cao trồng xen dừa là phương thức canh tác tối ưu ở Bến Tre, cần được nhân rộng ở các tỉnh khác ở ĐBSCL.

Ngoài ra, một số điều kiện cần và đủ để phát triển ngành hàng ca cao bền vững đã được đề cập như: Phối hợp chặt chẽ để có thể phát huy tối đa nguồn lực và thế mạnh của mỗi bên tham gia; sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính; phát triển thị trường và hệ thống thu mua sâu rộng để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Nhà nước hỗ trợ các công ty địa phương để phát triển và đa dạng hóa sản phẩm và có sự chia sẻ trách nhiệm, rủi ro giữa các doanh nghiệp, giữa công ty thu mua với người trồng ca cao.

L.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI