Sáng 6-12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP HCM, Bộ đội Biên phòng cảng Nhà Rồng, đại diện hãng tàu... đã tiến hành thủ tục khám xét 20 container (trong tổng số 25 container) hàng nhập khẩu của đơn vị nhận là Công ty TNHH TM DV Vận Tải Trí Quang (quận 2, TP HCM).

Phế liệu, rác thải công nghiệp ngụy trang trong 20 container máy móc - Ảnh 1.
Phế liệu, rác thải công nghiệp ngụy trang trong 20 container máy móc - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã mở 20 container để kiểm tra vào sáng 6-12

Tiến hành kiểm tra từng container, cơ quan chức năng phát hiện hầu hết hàng chứa bên trong đều là phế liệu, rác thải công nghiệp. Đáng lưu ý là số hàng này được ngụy trang bằng máy móc cũ như máy bơm nước, đồng hồ nước, khi khui phía bên trong là phế thải, phế liệu dây điện, túi nhựa, sắt vụn cấm nhập khẩu.

Trước đó, khi lô hàng này được nhập từ Nhật về cảng, lúc tiến hành mở tờ khai hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phát hiện bất thường nên mở 5 container để kiểm tra. và phát hiện toàn bộ hàng chứa trong số container này là phế liệu điện tử, phế liệu nhựa… thải loại, chứa nhiều tạp chất.

Khi bị cơ quan hải quan phát hiện, tạm giữ hàng, Công ty TNHH TM DV Vận tải Trí Quang đã không tiếp tục mở tờ khai đối với 20 container nêu trên và đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Cơ quan chức năng kiểm tra trụ sở thì đó là chỗ rửa xe. Trong khi trước đó, trong vận đơn công ty khai là hàng máy móc các loại. Theo quy định, các linh kiện này thuộc diện cấp nhập khẩu. 

S Nhung