Theo báo cáo của UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 17 diễn ra từ ngày 1 đến 3-2 (26 đến 29 tháng Chạp) đã kết thúc thành công ngoài mong đợi, thu về số tiền kỷ lục.

Video: Toàn cảnh phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 17

Cụ thể, phiên chợ lần này có 3 gian hàng trưng bày giới thiệu va bán cây sâm Ngọc Linh của 9 hộ trồng sâm ở xã Trà Linh, huyện Nam Trà My; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Quảng Nam.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh: 9 hộ nông dân hốt gần 5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Sâm Ngọc Linh được thẩm định trước khi đưa vào phiên chợ

Tại phiên chợ giáp Tết này, UBND huyện Nam Trà My còn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam tổ chức đưa hàng Việt về miễn núi, thu hút 7 gian hàng đến từ 5 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. 

Theo thống kê, có gần 1.000 lượt du khách đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ với doanh thu hơn 5,1 tỉ đồng. Trong đó, riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 57,5 kg, thu về gần 4,95 tỉ đồng. Đây là số tiền thu được lớn nhất kể từ khi huyện Nam Trà My tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh đến nay.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm của Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh: 9 hộ nông dân hốt gần 5 tỉ đồng - Ảnh 3.
Phiên chợ sâm Ngọc Linh: 9 hộ nông dân hốt gần 5 tỉ đồng - Ảnh 4.

Hơn 57 kg sâm Ngọc Linh tại phiên chợ đã được bán hết

Nhờ vào sâm Ngọc Linh, nhiều người dân ở huyện miền núi Nam Trà My thoát nghèo vươn lên làm giàu, hàng chục người trở thành tỉ phú.

Tuy vậy, tình trạng sâm Ngọc Linh giả trên thị trường cũng trở thành bài toán nan giải đối với chính quyền địa phương. UBND huyện Nam Trà My cho biết đang đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, máy móc phục vụ công tác kiểm định chất lượng sâm Ngọc Linh.

Tr.Thường