'Phố lồng đèn' Sài Gòn ế ẩm

Tin mới

24/09/2012 10:53

“Trời thì mưa, mà người ta cứ tới chụp hình rồi về hoài thế này thì ế lai rai thôi”, một chủ hộ bán lồng đèn tại đường Lương Nhữ Học, quận 5, than thở.

Theo các tiểu thương đánh giá, người dân không còn nhiều quan tâm đến việc chơi lồng đèn mùa trung thu.
 
Người chụp hình nhiều hơn người mua
 
Khu phố chuyên bán lồng đèn trên đường Lương Nhữ Học (quận 5, TPHCM) khởi động mùa trung thu từ khoảng giữa tháng Bảy âm lịch. Tại đây có trên dưới 30 hộ kinh doanh mặt hàng này.
 
Nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc để mua sắm, vui chơi mùa trung thu. Đặc biệt, không ít bạn trẻ, những cặp tình nhân thậm chí các studio ảnh tìm đến đây để thực hiện những bộ ảnh của riêng mình.
 
Nhiều người đến đây chỉ để chụp ảnh
 
Anh Lê Văn Hiệp, cửa hàng lồng đèn Thành Lợi cho biết, có khoảng vài trăm lượt người đến phố lồng đèn trong những ngày này, nhưng 70% trong số đó là để chụp ảnh.
 
“Họ thường không mua, hoặc chỉ mua một cái đèn nhỏ để lấy lệ. Không ai cấm họ đến chụp hình, nhưng nhiều lúc mình vừa mới mở hàng ra thì họ kéo tới trước cửa hàng mình chụp đủ kiểu, không làm ăn gì được. Nhất là toàn con gái!”, anh Hiệp bức xúc.
 
Nhiều tiểu thương ở đây cho biết, theo niềm tin của những người buôn bán, nếu có quá nhiều phụ nữ xuất hiện lúc vừa mở hàng thì sẽ “nặng vía”, buôn bán không thuận lợi. Trước cửa nhiều hàng lồng đèn năm nay xuất hiện những tấm bảng “Xin vui lòng không chụp hình ở đây”.
 
...và đáp lại là những tấm bảng: “Vui lòng không chụp hình tại đây”

Còn cách Trung thu nửa tháng, thời gian này chưa phải là cao điểm bán hàng, nhưng đa số hộ kinh doanh tại đường Lương Nhữ Học, quận 5 tỏ ra lo lắng cho tình hình buôn bán năm nay.
 
Ông Đặng Bửu Hùng đã kinh doanh lồng đèn tại đây gần 30 năm. Ông cho biết giá lồng đèn năm nay tăng theo giá nguyên vật liệu khoảng 5 – 10%, lại trong hoàn cảnh mọi người đều muốn tiết kiệm chi tiêu khiến cho lồng đèn bán ra chậm hơn hẳn. Thời tiết tại TPHCM thường chuyển mưa vào buổi tối cũng gây khó khăn cho việc buôn bán tại đây.
 
 “Khoảng 5 năm trước, mỗi mùa tôi lấy khoảng 2.000 chiếc đèn mà cũng không đủ bán. Vài năm gần đây chỉ dám lấy khoảng 700 – 800 chiếc nhưng năm nào cũng có hàng tồn. Tiền lời mỗi năm không còn được bao nhiêu”.
 
Theo ông Hùng, ngày càng có nhiều người đổ xô mở hàng bán lồng đèn mùa trung thu. Việc này vừa không mang lại lợi nhuận cho họ, lại vừa đẩy giá đèn lên cao.
 
“Đó là chưa kể gần cuối mùa, họ đua nhau bán tống bán tháo vì sợ lỗ, khiến cho những hộ làm ăn lâu năm điêu đứng”, ông Bửu Hùng nhận xét.
 
 Lồng đèn đủ màu sắc bày bán tại phố lồng đèn từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch

 

Vào thời gian này, các sạp hàng còn khá ế ẩm, nhất là vào những buổi tối có mưa

Mẫu mã không thay đổi nhiều, giá tăng
 
Thị trường lồng đèn năm nay có thêm loại đèn bằng giấy cứng cho phép người mua tự xếp thành hình theo hướng dẫn, với những mẫu mã khá bắt mắt. Tuy nhiên, theo đánh giá của những tiểu thương tại đây, loại đèn này không được ưa chuộng nhiều vì giá cao, khoảng từ 70.000 – 80.000 đồng/chiếc.
 
Các mặt hàng lồng đèn truyền thống vẫn xoay quanh các hình quen thuộc như con bướm, ngôi sao, con cá, chiếc thuyền… với giá từ 25.000 đồng/chiếc.
 
Để tạo sự khác biệt, nhiều hộ kinh doanh mua dây kim tuyến, lông rua về gắn thêm vào chiếclồng đèn ban đầu. Sau khi được thêm thắt, lồng đèn có giá tăng khoảng từ 5.000 - 10.000 đồng.
 
Đèn giấy xếp trung thành với mẫu mã 12 con giáp, và là mặt hàng bán chạy nhất với giá trung bình khoảng 15.000 đồng. Chị Cúc, một người bán hàng cho biết mẫu đèn này thường được nhiều tổ chức từ thiện chọn mua với số lượng lớn để tặng cho trẻ em nghèo mùa trung thu.
 
Một số hộ kinh doanh mua thêm dây kim tuyến, lông rua để trang trí cho lồng đèn thêm bắt mắt

Riêng các mẫu đèn điện có nhạc (hầu hết nhập từ Trung Quốc) thì cho ra đời nhiều mẫu mã mới với giá dao động từ 40.000 đến 90.000 đồng/chiếc.
 
Giải thích việc này, các tiểu thương cho biết những người làm lồng đèn truyền thống hiện nay hầu hết là người lớn tuổi nên thường làm theo khuôn mẫu. Họ chỉ thay đổi mẫu mã nếu như có người đặt hàng.
 
Tuy vậy, các kiểu lồng đèn truyền thống hoàn toàn không bị lép vế so với mẫu đèn điện như nhiều người lo sợ. Ông Bửu Hùng cho biết, đèn truyền thống bằng giấy kiếng, khung tre vẫn là mặt hàng chủ lực của cửa hàng ông.
 
“Tỉ lệ bán hàng giữa đèn truyền thống và đèn điện là khoảng 70 -30”, ông Hùng cho biết. “Tôi cũng nhận được nhiều đơn đặt hàng các mẫu lồng đèn cá chép, thuyền buồm lớn cho các doanh nghiệp. Ngày càng ít người nhớ đến việc chơi lồng đèn mùa trung thu, nhưng nếu đã quan tâm thì tôi thấy họ nhớ đến lồng đèn truyền thống nhiều hơn”.
 
Ăn theo dịp Trung thu này, nhiều hộ dân tại khu phố lồng đèn biến nhà mình thành điểm giữ xe cho khách mua hàng. Khách chạy xe dọc một đoạn đường ngắn sẽ gặp đến 4, 5 điểm giữ xe tự phát mời chào. Có gia đình huy động cả con trai 5 tuổi đứng mời xe. Phí giữ xe ở các điểm này thường bị “hét” lên tới 10.000 đồng/ lượt.
 
Nhiều hộ dân biến nhà mình thành dịch vụ giữ xe 

Theo Xuân Hường (infonet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI