xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phó Thủ tướng trực tiếp "chào hàng" 100 DN Úc tại Sydney

Bảo Trân

(NLĐO) - Chiều nay 24-7 tại TP Sydney, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành đã trực tiếp gặp gỡ, xúc tiến thương mại, "chào hàng" hơn 100 doanh nghiệp Úc trong lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, giáo dục, khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng trực tiếp chào hàng 100 DN Úc tại Sydney - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ hơn 100 doanh nghiệp Úc tại Sydney - Ảnh: Thành Chung

Chiều nay 24-7 (giờ địa phương) tại TP Sydney- Trung tâm kinh tế - văn hóa của toàn khu vực Nam Bán cầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành đã tham dự buổi gặp gỡ, "chào hàng", xúc tiến thương mại với hơn 100 doanh nghiệp (DN) Úc trong các lĩnh vực công nghiệp, thực phẩm, giáo dục, khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao Cơ quan Thương mại Úc (Austrade) đã cùng phối hợp tổ chức cuộc gặp với cộng đồng DN Úc. Đây là cơ hội quý giá để hai bên cùng trao đổi về tiềm năng, cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư và những vấn đề về chính sách liên quan đến nội dung hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc.

Phát biểu trước nhiều DN của Úc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sau gần 30 năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, bình quân gần 7%/năm, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô trên 220 tỉ USD, tầng lớp trung lưu được coi là phát triển nhanh của thế giới.

Nửa đầu năm 2017, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ nhịp phát triển ổn định theo hướng tăng dần qua các Quý. Đặc biệt, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), tăng trưởng về kim ngạch thương mại, thu hút khách du lịch quốc tế, thị trường chứng khoán ... có những kết quả hết sức ấn tượng, tạo tiền đề quan trọng để tin tưởng Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

Việt Nam là nền kinh tế mở, quy mô thương mại gấp hơn 1,6 lần GDP và kiên định chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế khi là thành viên quan trọng, đồng thời là cửa ngõ để các đối tác tiếp cận thị trường chung ASEAN, là thành viên của 12 hiệp định Thương mại tự do (FTA), đang tích cực thúc đẩy và đàm phán nhiều hiệp định FTA thế hệ mới. Việt Nam kỳ vọng đến 2020 sẽ có quan hệ thương mại tự do với 55 nước, trong đó có 15 nước thuộc Nhóm G20, (2/3 dân số thế giới và ¾ GDP toàn cầu).

Việt Nam cũng đã thu hút hơn 306 tỉ USD tổng vốn FDI đăng ký từ 120 đối tác, trong đó có trên 160 tỉ USD đã trực tiếp đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế trong yếu như công nghiệp chế tạo, phát triển hạ tầng, xây dựng, kinh doanh bất động sản, năng lượng, du lịch, phân phối... Qua đó, Việt Nam đang từng bước trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, may mặc, xe máy, nông nghiệp và thủy sản…

Phó Thủ tướng trực tiếp chào hàng 100 DN Úc tại Sydney - Ảnh 2.

Với Úc, Phó Thủ tướng cho biết quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia có tính bổ trợ cao, được hỗ trợ bởi các khuôn khổ hợp tác như Hiệp định FTA ASEAN - Úc, Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC; và sắp tới có thể là Hiệp định RCEP cũng như TPP.

Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ Việt Nam mong muốn các DN Úc sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo; năng lượng; cơ sở hạ tầng (theo hình thức PPP); viễn thông ; dịch vụ - giáo dục - du lịch ; nông nghiệp, chế biến thực phẩm; khoáng sản... thông qua các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao, có khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó, tạo ra sức lan tỏa, gắn kết với sự phát triển của các DN trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn DN Úc quan tâm, tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thông tài chính - ngân hàng, cổ phần hóa DN nhà nước, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án start-up dựa trên đổi mới - sáng tạo đang bùng nổ hiện nay.

Về hợp tác thương mại, Phó Thủ tướng mong muốn Austrade và DN Úc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như hàng nông - thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ, cao su, điện tử, linh kiện máy tính... của Việt Nam được tiếp cận và làm phong phú hơn sự lựa chọn của khách hàng Úc.

Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm các sản phẩm lúa mỳ, khoáng sản, bông các loại, dược phẩm, thiết bị công nghiệp hiện đại, có chất lượng từ Úc.

"Chúng tôi rất coi trọng và đánh giá cao các dự án hợp tác kinh tế nói chung của Úc với Việt Nam. Chính phủ Việt Nam, chính quyền các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các DN Úc để triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, lâu dài và ổn định tại Việt Nam. Việt Nam coi sự thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi"- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các Bộ, ngành và 2 địa phương là Bạc Liêu và Nghệ An cũng đã giải đáp các câu hỏi của DN Úc liên quan tới các lĩnh vực năng lượng, sản xuất nông nghiệp, thực phẩm,...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo