Hôm nay 13-9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Thuỵ Sỹ tại Thủ đô Bern (Thuỵ Sỹ) và gặp gỡ các doanh nghiệp của Thuỵ Sỹ đang và mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp nhiều tập đoàn Thụy Sỹ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sự quán Việt Nam tại Thuỵ Sỹ - Ảnh: Thành Chung

Tại Đại sứ quán Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Hạ viện, thành viên Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện, ông Claude Béglé, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Symbioswiss và Đại sứ phụ trách hợp tác phát triển toàn cầu, Bộ Ngoại giao, ông Pio Wennubst.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp nhiều tập đoàn Thụy Sỹ - Ảnh 2.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam- Thuỵ Sỹ đang phát triển tốt đẹp và khẳng định quyết tâm cùng thúc đẩy mối quan hệ này phát triển hơn nữa. Nghị sỹ Claude Béglé cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm đồng thời là thế mạnh của Thuỵ Sỹ như đào tạo nguồn nhân lực, phát triển bền vững, triển khai các dự án Đối tác Công- Tư (PPP), đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Nghị sỹ Claude Béglé cũng nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc cần thúc đẩy hoàn tất đàm phán và sớm thông qua Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với EFTA. Với tư cách Chủ tịch Symbioswiss, ông đã giới thiệu một số dự án xử lý nước sạch, nông nghiệp mà Symbioswiss mong muốn triển khai tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp nhiều tập đoàn Thụy Sỹ - Ảnh 3.

Ngoài Symbioswiss, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Thuỵ Sỹ khác là ông Lukas Brosi, Giám đốc Flughafen Zürich AG kiêm Giám đốc điều hành Sân bay quốc tế Zurich; ông Ian Larmour, Giám đốc và Chủ sở hữu của Học viện Quản trị Khách sạn, Du lịch (HTMi); ông Francis Bouchard, Giám đốc phụ trách các thị trường mới nổi của Tập đoàn Novartis AG - một trong 10 Tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới về cung cấp các giải pháp về thuốc sáng chế, các thuốc generic bảo vệ mắt với chi phí thấp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam; cam kết Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có các doanh nghiệp Thuỵ Sỹ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giới thiệu các chính sách ưu đãi và khuyến khích trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang quan tâm đặc biệt là hạ tầng giao thông, môi trường, du lịch, dược phẩm.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đều bày tỏ quan tâm đến các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và thông báo các kế hoạch dự kiến triển khai trong thời gian tới. Đặc biệt, một số doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến các cơ hội thông qua Việt Nam kết nối với thị trường ASEAN.

Cùng ngày Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã các cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sỹ, ông Johann Schneider-Amman và Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế Hạ viện Thụy Sỹ, bà Susanne Leutenegger Oberholzer. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp nhiều tập đoàn Thụy Sỹ - Ảnh 4.

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Johann Schneider Amman, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong tất cả lĩnh vực, đặc biệt là chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo. Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ đã cam kết hỗ trợ 90 triệu CHF vốn ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2017 - 2020 và cho biết Chính phủ Việt Nam. 

Bộ trưởng Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, đối tác hàng đầu của Thuỵ Sỹ trong ASEAN và là nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Khu vực Thương mại Tự do Châu Âu (EFTA - gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein); tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ sân bay, du lịch, nhà hàng - khách sạn. 

Đặc biệt, hai bên nhất trí coi giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác trọng điểm trong thời gian tới và khuyến khích các cơ sở đào tạo đại học hai nước kết nối với nhau. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Johann Schneider-Amman cũng trao đổi về tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác và phát triển trên thế giới; thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc, trong khuôn khổ ASEM, ASEAN - EU và tại các diễn đàn đa phương khác nhằm đạt được các mục tiêu này. Hai bên hoan nghênh những tiến triển trong quan hệ ASEAN - Thụy Sỹ sau một năm nâng cấp lên Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, trong đó có việc thành lập Ủy ban ASEAN tại Bern, nhất trí phát huy vai trò cầu nối của Việt Nam trong quan hệ của ASEAN với Thuỵ Sỹ. 

Tại cuộc làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Thuế của Hạ viện Thụy Sỹ, bà Susanne Leutenegger Oberholzer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn những tình cảm nồng ấm, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Thụy Sỹ và của cá nhân bà Susanne Leutenegger Oberholzer dành cho Việt Nam.

Bà Susanne Leutenegger Oberholzer khẳng định Quốc hội Thụy Sỹ luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam và sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sỹ sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. 

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác.

Tại buổi gặp gỡ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Sỹ Phạm Hải Bằng cho biết quan hệ giữa hai quốc gia đang phát triển tốt đẹp, Thuỵ Sỹ đang là nhà đầu tư lớn thứ ba của châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt gần 3 tỉ USD, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1 tỉ USD/năm.

Phó Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán phát huy vai trò là chỗ dựa tinh thần của bà con kiều bào xa xứ, và phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là hình ảnh đại diện của đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ở nước ngoài.

T.Dũng