Ngày 8-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính tại phiên họp, bình quân 6 tháng đầu năm 2022, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, tuy cao hơn mức tăng 1,19% của 6 tháng đầu năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm giai đoạn 2017-2020. Lạm phát cơ bản 6 tháng đầu năm tăng 1,25%, tạo dư địa cho việc kiểm soát lạm phát cả năm ở mức 4% do Quốc hội và Chính phủ đặt ra.

Bộ Tài chính chỉ rõ một số nguyên nhân làm tăng CPI trong 6 tháng đầu năm, trong đó có việc giá xăng dầu được điều chỉnh 16 đợt, làm cho giá xăng RON95 tăng 11.960 đồng/lít; xăng E5RON92 tăng 11.540 đồng/lít và dầu diesel tăng 13.900 đồng/lít.

Phó Thủ tướng: Xem xét đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá - Ảnh: VGP

Bình quân 6 tháng, giá xăng dầu trong nước tăng 51,83% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,87%. Giá gas trong nước biến động theo giá gas thế giới, tăng 25,92% so với cùng kỳ năm trước, góp phần làm CPI chung tăng 0,38%.

Kết luận phiên họp, nhấn mạnh thời gian tới tình hình diễn biến khó lường, áp lực tăng giá, kiểm soát chỉ số giá và lạm phát rất lớn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu công tác kiểm soát, điều hành giá phải tập trung, không được chủ quan, lơ là.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình phải tập trung nắm bắt tình hình, nghiên cứu, đưa ra các giải pháp phù hợp trong điều kiện dư địa có thể.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành có chức năng quản lý liên quan đến mặt hàng thiết yếu phải có giải pháp kịp thời để đảm bảo cung cầu, theo sát tình hình, xử lý tình trạng găm hàng, thiếu hàng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những hàng hóa thiết yếu ảnh hưởng đến chỉ số giá phải có giải pháp phù hợp, như xăng dầu tuy có sự điều chỉnh nhưng giá xăng RON95 vẫn neo rất cao, 32.763 đồng/lít.

Theo Phó Thủ tướng, vừa qua chúng ta đã tính toán giảm thuế bảo vệ môi trường, nếu còn dư địa thì có thể đề xuất với cấp có thẩm quyền giảm thêm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh phải xử lý nhanh chính sách tài khóa này để kiểm soát vì xăng dầu tác động lớn đến CPI.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố có giải pháp bình ổn giá, kiểm soát giá và thực hiện chức năng quản lý giá ở địa phương, kiểm tra các yếu tố hình thành giá, tình hình có bất thường thì phải tiến hành thanh tra ngay. Giá xăng dầu trong nước đang thấp hơn một số nước trong khu vực, cần tăng cường chống thẩm lậu qua biên giới.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát.

Theo lãnh đạo Chính phủ, nhiệm vụ của ngân hàng là ổn định tỉ giá, giữ được giá trị đồng tiền, do đó, phải sử dụng hiệu quả dự trữ ngoại hối, có chính sách kiểm soát thị trường ngoại hối phù hợp, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp găm giữ, thao túng thị trường; kiểm soát tăng trưởng tín dụng hợp lý.

Minh Chiến