Prudential nâng cánh ước mơ học trò nghèo

Tin mới

06/03/2017 21:29

Việc xây dựng, tu bổ trường lớp học tại các tỉnh, thành vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong học tập là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng Xây Tương Lai’’ năm 2016 của Prudential Việt Nam

Tại nhiều xã vùng cao, miền núi - những địa bàn còn hết sức khó khăn của đất nước - các thầy cô giáo và học sinh vẫn ngày ngày giảng dạy và học tập trong điều kiện thiếu thốn trong những phòng học tạm. Việc xóa các phòng học tạm là một bài toán khó đối với các cấp, các ngành của chính quyền địa phương và rất cần sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm.

Niềm vui của thầy trò vùng cao

Những ngày cuối tháng 2 vừa qua, Hà Giang vẫn chìm trong cái lạnh buốt của miền cực Bắc. Từ thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, vượt qua những đoạn đường đèo, khúc cua đặc trưng của miền cao nguyên đá, chúng tôi có mặt tại điểm Trường Tiểu học thôn Hồng Ngài A, xã Sủng Thài.

Các em học sinh nhận quà từ Prudential tại lễ khánh thành
Các em học sinh nhận quà từ Prudential tại lễ khánh thành

Phụ huynh học sinh, giáo viên và các em đến từ rất sớm để chuẩn bị cho lễ khánh thành điểm trường mới. Sủng Thài là xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, nơi sinh sống của 100% đồng bào người dân tộc Mông. Kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới 65%-70%. Công tác giáo dục luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm hàng đầu, tuy nhiên vẫn còn nhiều thiếu thốn. Xã có 19 điểm trường nhưng nhiều điểm còn tạm bợ, xuống cấp và thiếu trang thiết bị dạy học.

Đầu năm học 2016-2017, xã Sủng Thài đã được Prudential Việt Nam xây mới điểm Trường Tiểu học thôn Hồng Ngài A, trị giá hơn 1 tỉ đồng. Sau 5 tháng thi công, công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng với 3 phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, sân chơi và tường bao chống sạt lở. Công trình giúp 52 học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 được học tập, sinh hoạt trong ngôi trường kiên cố.

Vui mừng đón nhận các lớp học mới được đưa vào sử dụng do Prudential Việt Nam trao tặng, cô Dương Thị Hạnh, giáo viên điểm Trường Tiểu học thôn Hồng Ngài A, tâm sự: “Ngôi trường mới khang trang là niềm vui, động viên rất lớn đối với chúng tôi, những người đang ngày đêm bám lớp, bám trường để mang con chữ đến với học sinh. Tôi tin chắc rằng ngôi trường này sẽ tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh và giúp chúng tôi nâng cao chất lượng dạy và học”.

Xây hàng chục trường

Việc xây dựng mới, tu bổ trường lớp học tại các tỉnh, thành vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn trong học tập là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng Xây Tương Lai’’ năm 2016 của Prudential Việt Nam với sự điều phối và thực hiện của tổ chức Plan International Việt Nam. Từ năm 2013-2015, chương trình “Cùng Xây Tương Lai” đã xây dựng 20 trường mầm non và tiểu học ở 12 tỉnh, thành với nguồn vốn lên đến 24,6 tỉ đồng. Năm 2016, Prudential Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình ý nghĩa này tại các tỉnh, thành trong cả nước với ngân sách hơn 9 tỉ đồng.

Cùng được đón nhận sự giúp đỡ này là điểm Trường Mầm non thôn Nia Do, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Trường Mầm non Giàng Chu Phìn được thành lập năm 2008, với 17 điểm trường. Là một điểm trường khó khăn nhất với những phòng học được dựng tạm từ tre nứa, nay điểm trường thôn Nia Do đã được thay thế bằng 3 phòng học kiên cố, bếp ăn, nhà vệ sinh, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học được bảo đảm. Cô Phạm Thị Thúy Loan, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Giàng Chu Phìn, bộc bạch: “Điểm trường mới được xây dựng đáp ứng niềm mong mỏi bao lâu nay của học sinh, giáo viên và người dân trong thôn. Tiếp nhận ngôi trường mới, giáo viên nhà trường luôn ý thức được phải có trách nhiệm cao hơn trong công tác giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xứng đáng với sự quan tâm của Prudential dành cho nhà trường nói riêng cũng như giáo dục vùng cao nói chung”.

Tiếp nối những sự giúp đỡ, điểm Trường Tiểu học bản Dền Thàng (thuộc Trường Tiểu học Nậm Xe) tại xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cũng được khánh thành vào những ngày này. Sau hơn 5 tháng xây dựng, công trình với mức đầu tư hơn 700 triệu đồng sẽ giúp cho hơn 115 em học sinh tại đây được học tập và vui chơi trong môi trường an toàn, sạch đẹp, phát triển đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần. Việc đưa công trình vào sử dụng mang ý nghĩa xã hội lớn, đặc biệt là với bản nghèo, xa xôi hẻo lánh như Dền Thàng.

Những ngôi trường mới khang trang mà Prudential trao tặng không chỉ đơn thuần là vật chất mà còn trao đi niềm mơ ước, đồng hành và nâng cánh ước mơ - ước mơ được học hành cho bao thế hệ học trò trên mọi miền đất nước. Những ánh mắt hạnh phúc của những cô, cậu học trò học tập trong những ngôi trường mới sẽ là nguồn động viên khích lệ to lớn để Prudential tiếp tục nỗ lực, góp sức cùng cộng đồng xây dựng một cuộc sống ngày thêm tốt đẹp hơn.

Bài và ảnh: Phạm Hoan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI